Gợi ý cách dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi ngay tại nhà

By   Administrator    25/12/2019

Khi bé 5 tuổi là lúc cần được làm quen với tiếng Anh, Cha Mẹ thường gặp khá nhiều bối rối khi tìm cách thức dạy tiếng Anh phù hợp cho các con.

Khi bé 5 tuổi là lúc cần được làm quen với tiếng Anh, Cha Mẹ thường gặp khá nhiều bối rối khi tìm cách thức dạy tiếng Anh phù hợp cho các con. Bài viết dưới đây xin gợi ý cách dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi hiệu quả ngay tại nhà.

Bí quyết giúp học tiếng Anh hiệu quả cho bé

Học tiếng Anh qua phim ảnh

Trong giai đoạn 4 – 5 tuổi, khả năng tiếp thu hình ảnh và âm thanh của các Bé rất tốt, vì vậy Cha Mẹ có thể bật các bộ phim hoạt hình tiếng Anh, các chương trình ca nhạc, chương trình tiếng Anh cho thiếu nhi để giúp các bé làm quen với tiếng Anh, luyện nghe và phát âm tiếng Anh.

cha mẹ nên sắp xếp thời gian mỗi ngày để xem cùng các bé và hướng dẫn các bé vừa xem vừa học các kiến thức về tiếng Anh như từ vựng, phát âm… Ngoài ra nên lựa chọn các video có phần lời đơn giản, ngắn, được các bé yêu thích sẽ làm cho bé lưu nhớ kiến thức tiếng Anh một cách tốt hơn.

Tìm hiểu thêm: Phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé qua hình ảnh

Học tiếng Anh với Flashcard

Các thẻ Flashcard có tác dụng rất tốt cho các bé học từ vựng tiếng Anh, Cha Mẹ nên lưu ý nên lựa chọn các bộ Flashcard bao gồm cả nội dung và hình ảnh để các con dễ lưu nhớ các từ vựng tiếng Anh. Ngoài ra hãy lựa các bộ Flashcard nói về các chủ đề gần gũi với cuộc sống của bé như: gia đình, con vật, màu sắc, trái cây…

Để giúp các con học từ vựng tiếng Anh hiệu quả cũng như cách phát âm từ tiếng Anh chính xác, Cha Mẹ phải là người phát âm chuẩn để các bé học theo. Cha Mẹ nên tìm hiểu cách phát âm từ vựng chính xác trên các trang web dạy phát âm tiếng Anh trực tuyến.

Sau mỗi bài học, Cha Mẹ hãy lựa một vài hình ảnh Flashcard bất kỳ để kiểm tra khả năng ghi nhớ từ vựng cũng như cách phát âm từ tiếng Anh của các bé.

Học tiếng Anh qua các trò chơi

Trong giai đoạn 5 tuổi, các bé đều thích được vui chơi hơn là ngồi một chỗ học bài. Vì vậy, Cha Mẹ có thể kết hợp việc dạy học tiếng Anh thông qua các trò chơi để vừa tạo được sự hứng thú lại vừa nắm được kiến thức tiếng Anh tốt nhất ở bé.

Một số trò chơi thích hợp cho các bé như:

  • Ghép từ với tranh: hãy chuẩn bị một số hình ảnh và các từ liên quan sau đó trộn lẫn với nhau, rồi bạn yêu cầu bé ghép lại cho đúng. Để hỗ trợ bé vừa học vừa chơi một cách tốt hơn, bạn hãy lấy hình ảnh và bảo con tìm từ phù hợp ghép vào. 

Trò chơi này giúp các con ghi nhớ được từ vựng tiếng Anh rất tốt, ngoài ra còn học cả cách phát âm từ vựng tiếng Anh.

  • Nghe và đoán từ: Cha Mẹ hãy lựa chọn một số bức hình gần gũi với cuộc sống của Bé, sau đó hãy phát âm từng từ tiếng Anh và yêu cầu các bé tìm đúng bức hình tương ứng với từ đó.

Cha Mẹ nên có những lời khen thưởng hay những món quà nhỏ ý nghĩa để tặng cho các bé khi trả lời đúng. Trò chơi này sẽ giúp các bé học được từ vựng tiếng Anh, học cách phát âm cũng phát triển kỹ năng phản xạ một cách tốt hơn.

Bí quyết học tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Học tiếng Anh qua truyện tranh 

Cha Mẹ hãy lựa chọn các cuốn truyện tranh có lời thoại bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, đi kèm thêm các hình ảnh minh họa, rồi đọc cho các bé nghe vào mỗi tối trước khi đi ngủ hoặc khi rảnh rỗi. Với mỗi hình ảnh minh họa, Cha Mẹ có thể hỏi các bé từ vựng tiếng Anh nào tương ứng. Phương pháp này giúp các bé ghi nhớ được từ vựng tiếng Anh, học cách phát âm tiếng Anh thành thạo.

Tìm hiểu thêm: Cách dạy từ vựng tiếng Anh cho bé đơn giản, hiệu quả

Trên đây là những cách dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi mà Cha Mẹ có thể thực hiện nay tại nhà. Cha Mẹ lưu ý ở giai đoạn độ tuổi này, các bé vẫn có xu hướng thích chơi hơn thích học nên cần tìm ra cách thức dạy tiếng Anh phù hợp, không bắt ép hay tạo áp lực cho các Bé. 

Hãy để việc học tiếng Anh đến với các bé một cách tự nhiên, giúp các con thích thú với môn học này thì mới có thể mang lại những kết quả tốt đẹp nhất.

>> Bài liên quan: