Hiểu đúng về hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì?

By   Administrator    21/12/2019

Môi trường đang là một vấn đề cấp thiết được toàn thế giới quan tâm. Và hiệu ứng nhà kính cũng là một hiện tượng có tác động không nhỏ tới môi trường.

Môi trường đang là một vấn đề cấp thiết được toàn thế giới quan tâm. Và hiệu ứng nhà kính cũng là một hiện tượng có tác động không nhỏ tới môi trường. Vậy thì trong bài viết này cùng mình hiểu đúng về hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Hiểu đúng về hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Hiểu đúng về hiện tượng hiệu ứng nhà kính

Vào năm 1921 trên Trái Đất xuất hiện một vụ nổ lớn khiến nhiệt độ của một vùng tăng lên và lúc này các nhà khoa học bắt tay vào việc nghiên cứu. Khoảng 3 năm sau tức là vào năm 1924 một nhà khoa học người Pháp tên là  Jean Baptiste Joseph Fourier đã giải thích hiện tượng này và giải thích được nguyên nhân. Ông đã đặt tên cho hiện tượng này là Greenhouse Effect (tức là hiện tượng hiệu ứng nhà kính).

Ngày nay, khái niệm hiện tượng hiệu ứng nhà kính được hiểu như sau khi các tia bức xạ xuyên qua bầu khí quyển; bị hấp thụ lại và giữ lại ở tầng đối lưu vì vậy gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính ở bề mặt các hành tinh hoặc các vệ tinh. Hay hiệu ứng còn được hiểu nôm na là sự nghẽn nhiệt trong bầu khí quyển nó gây ra hiện tượng Trái Đất nóng lên và một số hậu quả khác này.

Để cây trồng có thể lớn nhanh hơn thì người ta đã áp dụng cơ chế của hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Họ trồng cây bên trong một nhà kính, khi có ánh nắng Mặt Trời thì nhiệt độ trong nhà tăng lên làm cây được sưởi ấm có thể đâm chồi, ra hoa kết trái sớm hơn nếu để tự nhiên. 

Tìm hiểu thêm: Trầm cảm là gì?

Tại sao lại xảy ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính 

Theo các nhà khoa học thì nguyên nhân chính gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính đó chính là khí CO2 . Khí này được ví như một kính bao phủ lấy toàn Trái Đất và làm cho Trái Đất bị tăng nhiệt độ lên đáng kể, tăng khoảng 38 độ C. Tức là nhiệt độ trung bình của Trái Đất hiện nay đang là 15 độ C nhưng nếu không có hiện tượng hiệu nhà kính thì nhiệt độ Trái Đất chỉ khoảng -23 độ C.

Khí CO2 tăng lên đáng kể tác động lớn nhất là do con người: chặt phá, tàn phá rừng và cây xanh (như các bạn đã biết cây xanh được ví là lá phổi của thế giới, cây xanh hút khí CO2 và nhả ra khí O2 ); các phương tiện giao thông cũng là một tác nhân thải ra khí CO2; các vật dụng điện gia dụng trong gia đình (ví dụ tủ lạnh cũng thải ra khí CO2),…

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính gây nên những hậu quả gì?

Biến đổi khí hậu chính là một hậu quả điển hình do hiện tượng hiệu ứng nhà kính gây ra .

Đối với mực nước biển

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính làm cho nhiệt độ Trái Đất nóng lên làm nhiều tảng băng lớn bị tan ra và việc tan băng làm cho mực nước biển bị dâng cao. Điều này sẽ làm nước biển tràn vào đất liền và thu hẹp diện tích sống của chúng ta. Ngoài ra, các tảng băng còn là nơi sinh sống của một số loài sinh vật, khi băng tan sẽ làm cho chúng bị mất đi môi trường sống.

Đối với rừng

Hiệu ứng nhà kính làm Trái Đất nóng lên vì vậy dễ gây ra hiện tượng cháy rừng. Rừng cháy sẽ làm khí hậu càng bị biến đổi theo chiều hướng xấu hơn và gây thiệt hại lớn cho các loài sinh vật cũng như với con người.

Tìm hiểu về hiệu ứng nhà kính

Đối với con người

Con người hứng chịu rất nhiều hậu quả từ hiện tượng hiệu ứng nhà kính:

  • Diện tích đất sống của con người bị thu hẹp lại do hiện tượng băng tan.

  • Rừng là nơi sinh sống và là nguồn sống của nhiều người. Khi rừng bị cháy con người bị ảnh hưởng nặng nề.

  • Thường xuyên xuất hiện lũ lụt và các dịch bệnh mới,…

Tìm hiểu thêm: Lười biếng là gì? Nguyên nhân và khắc phục lười biếng

Đề xuất một số biện pháp

Trồng nhiều cây xanh: Biện pháp số 1 đó chính là cần trồng nhiều cây xanh, trồng nhiều rừng. Bởi vì cây xanh sẽ hút khí CO2 và nhả ra khí O2 cho không khí.

Giảm thiểu việc thải ra các chất khí của các phương tiện giao thông ( Bạn có thể sử dụng các phương tiện công cộng như xe bus, hoặc nếu đường gần bạn có thể đạp xe đạp thay vì đi xe máy) để có thể hạn chế được việc thải ra các chất khí của các phương tiện giao thông.

Sử dụng tiết kiệm điện năng, quá trình tạo ra điện năng đó là đốt các nhiên liệu hóa thạch việc này thì gây ô nhiễm môi trường và tạo ra nhiều khí CO2. Vì vậy, khi không sử dụng thì hãy tắt điện.

Cuối cùng là bạn hãy tuyên truyền cho mọi người cùng biết cùng hiểu và cùng hành động chung tay bảo vệ môi trường, chống lại hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

Mình hy vọng thông qua bài viết các bạn có thể hiểu đúng về hiện tượng hiệu ứng nhà kính . Và cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường chống lại hiện tượng hiệu ứng nhà kính.

>> Tham khảo thêm bài:

Tìm hiểu nghiện game là gì? Tác hại của nghiện game gây ra

Sơ đồ tư duy và sử dụng hiệu quả sơ đồ tư duy trong học tập