Đơn xin việc viết tay cho sinh viên mới ra trường và cách viết hấp dẫn

By   Administrator    22/12/2021

Bạn nghĩ sao về một mẫu đơn xin việc viết tay khi tìm việc làm, nhất là khi bạn lại là sinh viên mới ra trường? Liệu hồ sơ xin việc của bạn có được chấp nhận khi có đơn xin việc viết tay cho sinh viên mới ra trường? Cùng giasutainha24h.com tìm hiểu ngay những thông tin bên dưới để làm rõ vấn đề bạn nhé.

1. Sinh viên mới ra trường có nên dùng đơn xin việc viết tay không?

Đơn xin việc chính là giấy tờ quan trọng trong hồ sơ xin việc đối với ứng viên tất cả các ngành nghề.

Mẫu đơn xin việc có nhiều hình thức để ứng viên lựa chọn chẳng hạn như viết tay, đánh máy hoặc sử dụng bản mẫu có sẵn ở trên mạng. Với mỗi hình thức này chúng đều có những ưu điểm khác biệt, bất kể ứng viên sử dụng hình thức nào thì cũng đạt được giá trị lợi ích riêng.

Có nhiều người thắc mắc rằng sử dụng đơn xin việc viết tay cho sinh viên mới ra trường liệu có hiệu quả? Câu trả lời sẽ được làm rõ ở nội dung sau đây, chúng ta cùng theo dõi nhé.

Sinh viên mới ra trường có nên dùng đơn xin việc viết tay không
Sinh viên mới ra trường có nên dùng đơn xin việc viết tay không?

Một sinh viên mới ra trường ngoài thành tích học tập xuất sắc thì chưa có kinh nghiệm, cũng chưa có kỹ năng nào nổi bật. Chính vì vậy bạn cần phải làm rõ được những tố chất có sẵn trong con người mình để gây sự chú ý.

Việc viết đơn xin việc bằng tay vừa cho thấy sự chăm chỉ, sự tâm huyết cũng như là sự cầu toàn. Nếu bạn có thể kết hợp thêm nội dung hoàn hảo thì chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng mạnh tới nhà tuyển dụng.

Không phải mà tự dưng nhà tuyển dụng lại có những đánh giá tích cực cho những bạn sinh viên mới ra trường sử dụng đơn xin việc viết tay. Lý do là vì đơn xin việc viết tay tốn khá nhiều thời gian cũng như công sức của người viết, chỉ cần sai 1 chi tiết nhỏ thì cũng phải trình bày lại từ đầu, cứ vậy sinh viên có thể phải lặp đi lặp lại cả chục lần mới được một bản hoàn hảo. Qua mẫu đơn viết tay này, nhà tuyển dụng còn nhìn thấy cả sự kiên trì của ứng viên đi xin việc.

Như vậy, nếu là sinh viên mới ra trường thì nhất định bạn đừng bỏ qua mẫu đơn xin việc viết tay để chinh phục nhà tuyển dụng của mình nhé.

Tìm hiểu thêm: Cách viết mẫu đơn xin việc cho sinh viên mới ra trường

2. Nội dung cần có trong đơn xin việc viết tay của sinh viên là gì?

Mặc dù được đánh giá là giấy tờ ngắn gọn, ít thông tin hơn cả song đơn xin việc viết tay của sinh viên mới ra trường vẫn phải đầy đủ các yếu tố cần thiết, từ đó nhà tuyển dụng mới có đủ căn cứ để đánh giá ứng viên cũng như đưa ra quyết định tuyển dụng.

Vậy theo bạn, những nội dung không thể thiếu trong đơn xin việc viết tay cho sinh viên mới ra trường là gì?

2.1. Thông tin của sinh viên trong đơn xin việc viết tay

Thông tin của sinh viên trong đơn xin việc viết tay
Thông tin của sinh viên trong đơn xin việc viết tay

Bỏ qua những thành phần không thể thiếu như Quốc hiệu, Tiêu ngữ, Tên đơn xin việc hay phần Kính gửi nhà tuyển dụng bởi chúng khá cơ bản, có lẽ ai cũng biết.

Thay vào đó, tôi sẽ chia sẻ tới bạn bắt đầu từ phần trình bày thông tin cá nhân, các bạn sinh viên cần lưu ý để không viết quá dài dòng hay quá cộc lốc nhé.

Giống như CV xin việc, trong đơn xin việc viết tay, các bạn sinh viên chỉ nên giới thiệu ngắn gọn một số thông tin cơ bản về mình như là họ tên, năm sinh, giới tính, quê quán, kèm theo địa chỉ liên hệ.

Lưu ý rằng không nên trình bày thông tin thiếu chính xác, đặc biệt là thông tin liên hệ như số điện thoại hay địa chỉ email nếu không nhà tuyển dụng sẽ chẳng biết phải liên lạc với bạn thế nào khi bạn được chọn đâu.

2.2. Nói về trình độ học vấn của sinh viên mới ra trường

Nói về trình độ học vấn của sinh viên mới ra trường
Nói về trình độ học vấn của sinh viên mới ra trường

Vì là đã tốt nghiệp cho nên bạn có thể tự tin viết trình độ học vấn của mình trong lá đơn xin việc viết tay nhé. Trong đó ghi rõ trường học, tốt nghiệp hệ gì và có thể kèm theo loại văn bằng nếu đó là thành tích xuất sắc.

Ngoài ra, nếu sở hữu những chứng chỉ hay văn bằng khác với chuyên ngành đã tốt nghiệp thì cũng nên đề cập để làm rõ hơn về trình độ của bạn. Đó cũng là những căn cứ để nhà tuyển dụng cho bạn thêm điểm cộng đấy nhé.

2.3. Kinh nghiệm và những thành tích học tập xuất sắc

Kinh nghiệm và những thành tích học tập xuất sắc
Kinh nghiệm và những thành tích học tập xuất sắc

Hầu hết các bạn sinh viên đều tỏ ra hoang mang và lo lắng với phần kinh nghiệm trong đơn xin việc. Thậm chí nhiều bạn còn không nhắc đến bởi chẳng biết phải viết gì vào trong đó.

Tuy nhiên hãy bình tĩnh và áp dụng theo gợi ý sau đây, bạn sẽ có thêm ưu điểm để đánh bật ứng viên khác.

Vì là sinh viên mới ra trường cho nên bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực mình theo đuổi, tuy nhiên bạn có thể thay thế chúng bằng những kinh nghiệm mình có được trong quá trình đi học, chẳng hạn như: các công việc làm thêm, các hoạt động của nhà trường, tham gia công tác xã hội,...

Điểm cộng lớn sẽ được tích lũy từ những điểm cộng nhỏ, chính vì vậy bạn nên chú ý tới tiểu tiết để đạt được mục đích của mình nhé.

2.4. Kỹ năng vượt trội liên quan tới vị trí ứng tuyển

Kỹ năng vượt trội liên quan tới vị trí ứng tuyển
Kỹ năng vượt trội liên quan tới vị trí ứng tuyển

Với mỗi một công việc cụ thể sẽ đòi hỏi người làm sở hữu những kỹ năng khác nhau. Vậy bạn cảm thấy mình có những kỹ năng nào phù hợp với công việc của mình?

Nếu bạn là một người có thể xử lý những tình huống phát sinh một cách nhanh nhạy, có thể thuyết phục người khác chấp thuận với ý kiến của mình hoặc có thể sử dụng ngoại ngữ vậy thì hãy trình bày trong đơn xin việc viết tay của mình nhé.

Dù là công việc thuộc bất cứ lĩnh vực nào thì những yếu tố trên cũng giúp bạn làm việc tốt hơn.

2.5. Một số ưu điểm hấp dẫn khác

Một số ưu điểm hấp dẫn khác
Một số ưu điểm hấp dẫn khác

Trong đơn xin việc viết tay của sinh viên mới ra trường, bạn có thể trình bày thêm một số ưu điểm vượt trội có liên quan tới công việc như nói về sở thích của mình, những tài lẻ mình có hoặc tính cách,...

Tất cả những chi tiết này sẽ góp phần làm bạn trở nên phù hợp với công việc ứng tuyển hiện tại hơn đấy.

Tìm hiểu thêm: Soạn mẫu đơn xin việc bằng tiếng Anh cho sinh viên mới ra trường

3. Lưu ý trình bày đơn xin việc viết tay cho sinh viên mới ra trường

Viết đơn xin việc bằng tay sinh viên cần chú ý một số điều như sau:

Thứ nhất, nếu nét chữ của bạn khó nhìn hoặc được đánh giá là xấu vậy thì hãy dành thời gian rèn chữ để cải thiện nó. Trong trường hợp bạn không thể cải thiện vậy thì hãy tính đến phương án sử dụng hình thức trình bày khác để thay thế.

Thứ hai, khi viết đơn xin việc bằng tay, các bạn sinh viên cần sử dụng 1 màu mực cho toàn bộ nội dung. Tuyệt đối không sử dụng 2 màu mực nếu không sẽ không được chấp nhận.

Lưu ý trình bày đơn xin việc viết tay cho sinh viên mới ra trường
Lưu ý trình bày đơn xin việc viết tay cho sinh viên mới ra trường

Thứ ba, chú ý lỗi chính tả khi viết đơn xin việc bằng tay. Bạn sẽ không được đánh giá cao khi mắc phải một trong những lỗi cơ bản này, do vậy trước khi gửi nó tới nhà tuyển dụng thì bạn nên rà soát lại vài lần, hoặc có thể nhờ sự giúp đỡ từ những người khác nhé.

Đơn xin việc viết tay cho sinh viên mới ra trường có khó không sau khi bạn đọc xong bài viết này? Hãy để lại cảm nhận của mình bằng cách bình luận bên dưới để cho mọi người cùng biết nhé. Chúc các ứng viên của giasutainha24h.com sớm thực hiện được ước mơ và thành công với sự nghiệp của mình.