Tìm hiểu sự khác nhau giữa đơn xin việc và sơ yếu lý lịch chi tiết

By   Administrator    24/03/2022

Trong quá trình ứng viên đi xin việc cần chuẩn bị các giấy tờ trong hồ sơ, trong đó có đơn xin việc và sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng rằng hai loại giấy tờ này là một và chúng giống nhau. Thực tế, mỗi loại giấy tờ đề có đặc điểm riêng của chúng. Cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa đơn xin việc và sơ yếu lý lịch nhé!

1. Tại sao nên phân biệt đơn xin việc và sơ yếu lý lịch?

Sơ yếu lý lịch và đơn xin việc đều là những giấy tờ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hồ sơ ứng tuyển. Mỗi giấy tờ đều có chức năng, đặc điểm riêng và cách sử dụng khác nhau vì vậy nên việc nhầm lẫn khó thể xảy ra. Tuy vậy, khái niệm và cách sử dụng của hai loại giấy tờ này nhiều người còn nhầm lẫn và cánh đồng chúng là một.

Phân biệt đơn xin việc và sơ yếu lý lịch
Phân biệt đơn xin việc và sơ yếu lý lịch

Bởi vậy, để đảm bảo quá trình chuẩn bị hồ sơ xin việc diễn ra thuận lợi, bạn cần phân biệt rõ ràng và rạch ròi hai hai niệm này. Lúc này, mỗi loại giấy tờ sẽ thể hiện được đặc điểm và phát huy được vai trò của mình, giúp nhà tuyển dụng nhận được những thông tin cần thiết của ứng viên.

Ví dụ, đơn xin việc bày tỏ về mục tiêu nghề nghiệp và mong muốn được ứng tuyển thì điều này không thể hiện trong sơ yếu lý lịch. Ngược lại, sơ yếu lý lịch sẽ chia sẻ những thông tin về thân nhân, quá trình học tập và công tác của ứng viên, thứ mà đơn xin việc không đề cập. 

Khi phân biệt rõ ràng đơn xin việc và sơ yếu lý lịch, bạn đã đảm bảo chuẩn hình thức và nội dung cho từng mẫu, đảm bảo các loại giấy tờ có thể phát huy tối đa được vai trò của nó. Khi phân biệt được hai loại tài liệu này, bạn có thể tập trung thể hiện được những giá trị của bản thân và đảm bảo cơ hội việc làm “nằm trong tầm tay” của bạn.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách tải mẫu đơn xin việc file word và những lưu ý

2. Đơn xin việc và sơ yếu lý lịch khác nhau ra sao?

2.1. Khác nhau ở nội dung

Nội dung của sơ yếu lý lịch và đơn xin việc khác nhau ở nhiều mục. Đơn xin việc sẽ hướng tới thể hiện nguyện vọng, mong muốn của ứng viên về vị trí công việc ứng tuyển và thuyết phục nhà tuyển dụng bằng các khả năng, điểm mạnh của mình. Các ứng viên sẽ thể hiện mình có tiềm năng với vị trí công việc, nêu rõ lý do viết đơn, các điểm mạnh về kỹ năng, trình độ và kinh nghiệm…

Sự khác nhau về nội dung giữa hai giấy tờ
Sự khác nhau về nội dung giữa hai giấy tờ

Các nội dung này sẽ được các ứng viên trình bày ngắn gọn, tóm tắt và chỉ trình bày những yếu tố nổi bật để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Và trong sơ yếu lý lịch, các nội dung sẽ không thể hiện thái độ của ứng viên mà chỉ đơn giản là sự liệt kê.

Ví dụ: Trong đơn xin việc, bạn có thể nêu rõ điểm mạnh của bạn về kinh nghiệm và học vấn, nhưng trong sơ yếu lý lịch, chúng chỉ đơn giản là liệt kê chứng chỉ, trường lớp đào tạo và không có bất kỳ lời lẽ thuyết phục nào. Các thông tin trong sơ yếu lý lịch chỉ đơn giản là liệt kê và hỗ trợ bổ sung các nội dung còn thiếu trong CV xin việc và đơn xin việc.

2.2. Khác biệt ở mục đích

Mục đích sử dụng của hai loại giấy tờ này cũng được phân biệt rạch ròi. Nếu như phần nội dung của đơn xin việc và sơ yếu lý lịch khác nhau thì mục đích sử dụng của chúng cũng không giống nhau.

2.2.1. Đơn xin việc

Đơn xin việc hay còn gọi là đơn ứng tuyển, mục đích của lá đơn này khác biệt với sơ yếu lý lịch ở chỗ dùng để trình bày những mong muốn, nguyện vọng tới nhà tuyển dụng và tha thiết muốn gặp mặt nhà tuyển dụng tại buổi phỏng vấn và đi xa hơn nữa là một công việc hấp dẫn.

Đơn xin việc khác mục đích sử dụng
Đơn xin việc khác mục đích sử dụng

2.2.2. Sơ yếu lý lịch

Mục đích của sơ yếu lý lịch sẽ không bày tỏ các nguyện vọng, ước muốn của ứng viên tới nhà tuyển dụng. Thực tế, sơ yếu lý lịch sử dụng để trình bày các thông tin cá nhân, thông tin gia đình, quá trình học tập và công tác của bạn để nhà tuyển dụng có thể hiểu rõ hơn về con người và hành trình học tập, làm việc của bạn.

Đồng thời, qua giấy tờ này, nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ hơn về bản thân ứng viên và hầu hết, sơ yếu lý lịch chỉ cần sử dụng tới khi bạn phỏng vấn thành công.

2.3. Khác nhau về trình bày

Tất nhiên, nội dung của hai loại giấy tờ này khác nhau nên cách trình bày cũng khác nhau. Bạn cần nắm chắc được cách trình bày của cả hai loại giấy tờ này, đảm bảo có thể phô diễn được hết giá trị và mục đích mà bạn hướng tới là xin việc làm. Đồng thời, để đảm bảo chuẩn form theo đúng quy định, bạn cần biết được cách trình bày để trình bày rõ ràng từng loại giấy tờ.

Trình bày của đơn xin việc và sơ yếu lý lịch khác nhau
Trình bày của đơn xin việc và sơ yếu lý lịch khác nhau

2.3.1. Đơn xin việc

Đơn xin việc bạn cần đảm bảo trình bày đúng quy chuẩn của mẫu văn bản do nhà nước ban hàng, đảm bảo có Quốc hiệu và Tiêu ngữ được viết đúng quy chuẩn đề ra theo Nghị định 30 về văn bản.

Tiếp đến là thời điểm và thời gian viết đơn, tên lá đơn cần viết cho rõ ràng, đảm bảo nổi bật chính giữa lá đơn. Các nội dung trong lá đơn cần đảm bảo chia thành các đoạn nhỏ, mỗi đoạn 3-4 dòng, thể hiện được những thế mạnh, ưu điểm vượt trội và những kỹ năng mà bạn thân có.

Bạn cần biết sao cho lá đơn xin việc của mình thuyết phục, thể hiện được những nguyện vọng của bản thân, mong muốn tha thiết với vị trí công việc này.

2.3.2. Sơ yếu lý lịch

Còn sơ yếu lý lịch, bạn sẽ không cần trình bày theo dạng soạn văn bản mà bạn sẽ trình bày theo phương pháp liệt kê. Bạn có thể mua hồ sơ xin việc trong hàng photo, tạp hóa, bên trong có sẵn mẫu sơ yếu lý lịch, bạn chỉ cần điền theo hướng dẫn.

Sơ yếu lý lịch trình bày theo phương pháp liệt kê
Sơ yếu lý lịch trình bày theo phương pháp liệt kê

Khi diễn giải các nội dung, bạn cần nêu ngắn gọn, không viết dài dòng hay lan man, đảm bảo các câu từ rõ nghĩa, đầy đủ. Sơ yếu lý lịch cũng không cần các yếu tố liên kết giữa các câu, các đoạn và bạn chỉ cần trình bày như thông thường. Các mục trong sơ ý có thể sẽ có đánh số thứ tự, bạn chỉ cần điền đầy đủ các thông tin quan trọng và cần đảm bảo chính xác hoàn toàn.

Chẳng hạn, trong mục trình độ học vấn, bạn chỉ cần nêu rõ trình độ của mình là 12/12 hoặc Cao đẳng, Đại học, chứ không cần diễn giải là bạn đã học trường nào, tốt nghiệp ra sao, trúng tuyển vào trường nào sau đó… Vì vậy, bạn cần đảm bảo diễn giải các nội dung ngắn gọn trong sơ yếu lý lịch và không biết dài dòng, lan man, vượt xa quy chuẩn ban đầu.

2.4. Khác nhau về cách sử dụng

Tuy đơn xin việc yêu cầu viết theo form của văn bản hành chính nhưng lại không cần chứng thực của cơ quan hay ủy ban. Còn sơ yếu lý lịch cập nhật đủ các thông tin của ứng viên, thông tin gia đình và quá trình học tập, công tác lại cần có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền hoặc Ủy ban nhân. Sau khi có dấu xác thực, sơ yếu lý lịch mới được cho là hợp pháp và nó chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng kể từ ngày chứng thực.

Khác nhau về cách sử dụng
Khác nhau về cách sử dụng

Do đó, các thông tin trong bản sơ yếu lý lịch bạn cần phải đảm bảo đúng, đủ, các thông tin hoàn toàn chính xác để không mất thời gian làm lại hay viết lại giấy tờ này. Đồng thời, khi chưa chứng thực, văn bản này sẽ không có giá trị pháp lý và chưa có ý nghĩa.

Tìm hiểu thêm: Có nên nộp đơn xin việc 2 lần không

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được đơn xin việc và sơ yếu lý lịch khác nhau như thế nào. Về cơ bản, hai giấy tờ này đều sử dụng với mục đích là xin việc làm. Tuy nhiên, các nội dung, cách trình bày, mục đích sử dụng và cách sử dụng đều hoàn toàn khác nhau. Bạn cần nắm được cách phân biệt của hai loại giấy tờ này để đảm bảo không có sự nhầm lẫn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ nhé!