Đơn xin việc kính gửi ai là chuẩn xác nhất bạn đã biết chưa?

By   Administrator    19/11/2021

Đơn xin việc là một thứ công cụ không thể thiếu được mỗi khi ai đó có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Nhưng, đơn xin việc kính gửi ai vẫn luôn là một câu hỏi khiến nhiều người loay hoay không tìm được câu trả lời chính xác. Vậy để biết rõ được phần kính gửi trong đơn xin việc hướng đến đúng đối tượng nhất thì hãy cùng xem ngay bài viết dưới đây.

1. Tại sao cần phải xác định đơn xin việc kính gửi ai?

Đơn xin việc hay bất cứ một tài liệu nào cũng vậy, việc viết ra không chỉ nhằm mục đích sở thích mà sẽ cần phải phục vụ cho một mục đích cụ thể. Với đơn xin việc chỉ cần nghe cái tên thôi chúng ta có thể biết được rằng mục đích của lá đơn này chính là đi xin việc làm.

Và tất nhiên, đơn xin việc sẽ cần phải gửi đến một hoặc nhiều đối tượng cụ thể như doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức...Đây sẽ là những người  đọc lá đơn và đưa ra quyết định có tuyển ứng viên đó hay không. Một đơn xin việc dù có hoàn hảo đến đâu nếu như thiếu đi phần kính gửi thì mọi công sức về nội dung cũng sẽ “đổ sông, đổ bể”. Phải nói rằng chính phần “kính gửi” là phần kết nối để ứng viên gửi gắm những mong muốn và năng lực của mình đến đúng người tuyển dụng.

Đơn xin việc kính gửi ai
Lý do cần phải xác định đơn xin việc kính gửi ai

Trong phần kính gửi, ứng viên - những người ứng tuyển công việc sẽ cần phải ghi rõ và đầy đủ tên, nơi tiếp nhận đơn xin việc một cách chính xác nhất. Lời kính gửi sẽ thay cho một lời chào và gửi đến đúng đối tượng cần đến nó. Đây sẽ là mục luôn luôn cần phải có trong đơn xin việc và không thể nào có thể thiếu được. Nếu như thiếu đi phần này trong đơn xin việc thì khả năng cao bạn sẽ bị loại rỏ ra khỏi cuộc ứng tuyển và nhà tuyển dụng sẽ nhìn nhận bạn là  một người thiếu sự chuyên nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Chia sẻ cách viết đơn xin việc

2. Cách xác định đơn xin việc kính gửi ai chính xác nhất        

Về bố cục và cách thức viết đơn thì điều này đã quá quen thuộc với mỗi người. Nhưng khi bắt đầu tiến hành và đặt bút viết đơn xin việc nhưng bạn lại không xác định được người nhận nó hoặc có nhiều sự phân vân. Vậy hãy cùng theo dõi các bước sau đây để biết cách xác định người nhận đơn xin việc của bạn là ai nhé!

2.1. Đọc kỹ thông tin tuyển dụng

Điều đầu tiên bạn cần phải làm đó chính là xác định rõ về thông tin mà nhà tuyển dụng đưa ra trong yêu cầu ứng tuyển. Ở phần thông tin tuyển dụng thì bên cạnh các yêu cầu về công việc, mô tả công việc thì sẽ có phần yêu cầu về nộp hồ sơ. Dựa vào phần yêu cầu nộp hồ sơ thì qua đó bạn sẽ xác định được phía người nhận để ghi vào phần kính gửi của mình.

Cách xác định đơn xin việc kính gửi ai
Cách xác định đơn xin việc kính gửi ai chính xác nhất   

Chẳng hạn như trong yêu cầu của nhà tuyển dụng đưa ra là “Nộp hồ sơ xin việc cho anh Lê Trần A tại phòng nhân sự công ty XYZ” thì trong phần kính gửi bạn sẽ viết như sau:

“Kính gửi: Anh Lê Trần A đồng kính gửi bộ phận nhân sự công ty XYZ”

2.2. Tìm hiểu rõ về đối phương nhận đơn

Việc biết rõ về thông tin đối phương sẽ khiến cho việc xưng hô trong đơn xin việc. Dù đối tượng nhận đơn của bạn là nam hay nữ, ít tuổi hay nhiều tuổi hơn bạn thì bạn cũng không nên xưng hô một cách tùy tiện được. 

Xét theo phương diện ở đây là nhà tuyển dụng và ứng viên thì dù bất kể người nhận là ai đi chăng nữa thì bạn nên sử dụng “tôi-quý công ty” để xưng hô với nhà tuyển dụng của mình.

2.3. Gửi đến người phụ trách cao nhất trong cuộc tuyển dụng

Trong trường hợp nhà tuyển dụng không đưa yêu cầu về người nhận hồ sơ cụ thể thì khi viết đơn xin việc bạn nên để phần kính gửi của mình đến người phụ trách cao nhất. Đó có thể là quản lý nhân sự, quản lý công việc tuyển dụng.

Xác định đơn xin việc kính gửi ai
Mẹo xác định đơn xin việc kính gửi ai chính xác

Để xác định được người quản lý bộ phận sẽ không hề quá khó khăn nếu như bạn tìm hiểu về công ty. Hệ thống mạng Internet ngày càng phát triển mạnh mẽ và bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu được sơ đồ tổ chức của công ty và tìm ra được người quản lý cấp cấp của cuộc tuyển dụng.

2.4. Kính gửi bộ phận công việc đang ứng tuyển

Hiện nay, hầu hết ở nhiều doanh nghiệp việc tuyển dụng được giao cho chính phòng ban cần nhân lực tuyển dụng. Nếu như không biết được chính xác người hoặc bộ phận nào để ghi vào đơn xin việc thì cách ghi tên bộ phận công việc đang ứng tuyển vào phần “Kính gửi” sẽ là một lựa chọn an toàn dành cho bạn.

Viết phần kính gửi trong đơn xin việc
Viết phần kính gửi trong đơn xin việc đúng chuẩn

Nếu như chẳng may không đúng với người nhận mà nhà tuyển dụng đưa ra thì sẽ chẳng có bất cứ một trách móc hoặc bắt bẻ nào từ phía họ cả. Chẳng hạn bạn ứng tuyển vị trí nhân viên thiết kế thời trang thì có thể ghi phần kính gửi là “Phòng thiết kế”.

2.5. Kính gửi bộ phận tuyển dụng vào đơn xin việc

Bộ phận tuyển dụng chính là nơi đầu não diễn ra các cuộc ứng tuyển việc làm ở một doanh nghiệp. Chính vì thế, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào thì để phần kính gửi là bộ phận phòng nhân sự sẽ là một lựa chọn vô cùng thông minh và đúng đắn dành cho mọi ứng viên.

Hướng dẫn viết phần kính gửi trong đơn xin việc
Hướng dẫn viết phần kính gửi trong đơn xin việc chi tiết nhất

Bất kỳ mọi loại hồ sơ hoặc giấy tờ nào cũng vậy, trước khi nó đến được với những người cấp cao trong doanh nghiệp thì đều phải qua tay bộ phận tuyển dụng. Vì thế, đơn xin việc cũng thế việc viết phần kính gửi sẽ hoàn toàn đúng nếu như bạn ghi kính gửi bộ phận tuyển dụng. Đây là cách thức hầu hết những người đi xin việc làm ghi vào phần kính gửi của mình.

3. Lỗi cần tránh khi viết phần kính gửi trong đơn xin việc

Tuy chỉ là một phần rất nhỏ trong đơn xin việc nhưng ý nghĩa và tầm quan trọng của phần kính gửi là vô cùng lớn. Nếu thiếu đi phần này trong đơn xin việc thì ước mơ mà bạn gửi gắm vào công việc mà mình đang ứng tuyển sẽ khó lòng mà đạt được. Chính vì thế, để tránh khỏi những lỗi không đáng có thì khi viết phần kính gửi bạn cần đặc biệt tránh những điều như sau:

- Nhận sai về giới tính của người nhận trong đơn xin việc: Có những cái tên chỉ cần đọc lên là ta có thể biết được ngay giới tính của người đó nhưng vẫn sẽ có rất nhiều trường hợp người viết nhận sai giới tính của người nhận thông qua cái tên. Điều này bạn cần phải hết sức lưu ý và phải tìm hiểu thật rõ về người nhận đơn xin việc của mình. Đừng chỉ dựa vào cái tên mà hãy tìm hiểu đúng về giới tính của họ khi tiến hành viết phần kính gửi trong đơn xin việc.

Lỗi cần tránh khi viết phần kính gửi trong đơn xin việc
Các lỗi cần tránh khi viết phần kính gửi trong đơn xin việc

- Không viết hoa tên riêng: Đây là điều rất nhiều người mắc phải khi viết phần kính gửi. Ngoài tên riêng thì còn có rất nhiều từ ngữ bắt buộc phải viết hoa. Nếu như không nắm rõ các quy tắc về viết hoa hay viết thường thì nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và đánh giá bạn là người kém hiểu biết.

- Viết phần kính gửi nhầm với doanh nghiệp khác: Ngày nay, rất nhiều người để gia tăng cơ hội ứng tuyển việc làm thì đã lựa chọn cho mình cách thức ứng tuyển nhiều doanh nghiệp cùng 1 lúc. Điều này đồng nghĩa rằng ứng viên sẽ cần phải chuẩn bị nhiều đơn xin việc khác nhau. Do đó, sẽ có rất nhiều trường hợp ứng viên viết lẫn lộn tên doanh nghiệp ở phần kính gửi hoặc nộp sai đơn xin việc. Điều này sẽ khiến cho bạn mất ngay cơ hội việc làm ngay lập tức và xóa khỏi cuộc ứng tuyển.

Tìm hiểu thêm: Thế nào là trình độ chuyên môn trong đơn xin việc?

Trên đây là những giải đáp về phần kính gửi trong đơn xin việc. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ không còn cảm thấy bối rối khi lựa chọn đơn xin việc kính gửi ai và gửi đơn xin việc của mình đến đúng với người nhận.