Với đơn xin việc hài hước cơ hội việc làm của bạn có hay không?

By   Administrator    27/05/2022

Khi bạn là một người hài hước, bạn muốn thể hiện rõ cá tính đó, hãy cân nhắc về việc soạn thảo một mẫu đơn xin việc hài hước. Liệu nhà tuyển dụng có chấp nhận một lá đơn phá cách so với những quy chuẩn hay không? Đọc bài viết dưới đây và tìm ra những giá trị từ một mẫu đơn hài hước trong ứng tuyển việc làm và đưa ra quyết định cho phong cách viết đơn bạn muốn lựa chọn. 

1. Đơn xin việc hài hước là gì?

Đơn xin việc hài hước là cách diễn tả phong cách của đơn xin việc. Đó là mẫu giấy tờ được xây dựng trên nền tảng của chất liệu hài, có sự vui tươi, hóm hỉnh bên trong nội dung, câu từ diễn đạt. 

Đơn xin việc hài hước là gì?
Đơn xin việc hài hước là gì?

Hài hước luôn là chất liệu không thể thiếu trong cuộc sống bởi nó sẽ mang tới cho con người tiếng cười, chính là những phút giây thư giãn để xua tan đi những mỏi mệt, lo toan. Nhưng chất liệu này phải được đưa vào những hoàn cảnh phù hợp thì mới có thể tạo ra được giá trị hoàn thiện. Vậy thì liệu đem sự hài hước vào trình bày đơn xin việc có nên hay không? Điều này hết sức cân nhắc để tránh những rủi ro ứng tuyển không mong muốn.

Tìm hiểu thêm: Viết đơn xin việc bằng tiếng Anh hiệu quả theo cách nào

2. Có nên xây dựng một lá đơn xin việc hài hước?

2.1. Lợi hay hại khi mẫu đơn xin việc được trình bày theo phong cách hài hước

Chúng ta đều biết rất rõ đơn xin việc là yếu tố nắm giữ vai trò quan trọng khi xin việc làm. Chính vì vậy người lao động sẽ phải thật thận trọng khi tạo đơn xin việc. 

Những quy chuẩn để tạo đơn xin việc đòi hỏi sự ngắn gọn, nghiêm túc khiến người ta đắn đo không biết liệu mang phong cách hài hước cho đơn xin việc có làm lệch chuẩn và bị loại bỏ vòng cạnh tranh việc làm? Hãy theo ngòi bút của các chuyên gia tại giasutainha24h.com phân tích đa khía cạnh xoay quanh vấn đề này để qua đó tìm ra câu trả lời cũng như giúp bạn biết cách xây dựng đơn xin việc trọn vẹn hơn.

Có nên viết đơn xin việc mang tính hài hước hay không?
Có nên viết đơn xin việc mang tính hài hước hay không?

2.1.1. Những ưu điểm khi tạo một mẫu đơn xin việc hài hước

Giá trị của sự hài hước ai cũng thấy được, đó là tiếng cười, là niềm vui. Nhưng giá trị này chỉ được phát huy và có ý nghĩa khi nó được đưa vào hoàn cảnh phù hợp. Trong trường hợp xin việc làm, nhà tuyển dụng luôn đặt ra nguyên tắc cho ứng viên rằng phải có một sự chuẩn bị đầy đủ, chỉn chu và nghiêm túc mọi thứ, từ khâu gửi giấy tờ hồ sơ xin việc. Điều đó không có nghĩa việc hài hước sẽ nằm trong quy định bị loại trừ.

Như thế, nếu có yếu tố hài hước khi trình bày đơn xin việc, lá đơn của bạn vẫn sẽ được chấp nhận với điều kiện nó vừa đủ sự chừng mực. Hài hước để bộc lộ cá tính con người ứng viên mà không phải là sự hài hước quá đà và hài lố. Suy cho cùng, cái chất hài hước trong đơn xin việc phải được toát ra một cách tự nhiên để đem đến cho người đọc cảm giác rằng họ thực sự được thoải mái, không có bất kỳ cảm giác khó chịu nào khi đọc mẫu đơn. 

Ưu điểm khi sử dụng mẫu đơn hài hước để xin việc làm
Ưu điểm khi sử dụng mẫu đơn hài hước để xin việc làm

Thứ để họ nhận ra và đọng lại trong cảm nhận về ứng viên đó chính là nắm được tính cách con người bạn. Như thế, đơn xin việc hài hước sẽ tạo ra được hiệu quả vô cùng lớn trong việc giúp bạn trở nên đặc biệt hơn so với các mẫu đơn cứng nhắc, rập khuôn, giọng điệu một màu và không bộc lộ được cá tính. 

Tuy nhiên khi đơn xin việc hài hước quá đà, không tự nhiên sẽ mang lại những nguy cơ rất lớn cho cơ hội việc làm của bạn. 

2.1.2. Tác hại khi viết đơn xin việc hài hước quá đà

Một đám cưới hài hước sẽ làm tăng không khí vui tươi của buổi tiệc nhưng một đám hiếu, sự hài hước sẽ trở thành vô duyên. Nhắc tới ví dụ so sánh này cũng để chứng tỏ cho chúng ta một điều rằng hài hước cần đúng hoàn cảnh. Trong câu chuyện xin việc này, khi mà không có ranh giới được hay không được cho sự xuất hiện của yếu tố hài hước lại càng làm cho ứng viên cảm thấy khó khăn vì rõ ràng có thể tạo một lá đơn hài hước nhưng không biết nên xây dựng chất liệu đó như thế nào để vừa đủ.

Những rủi ro nào có thể xảy ra với lá đơn xin việc làm hài hước của bạn?
Những rủi ro nào có thể xảy ra với lá đơn xin việc làm hài hước của bạn?

Nếu vượt quá giới hạn cho phép, sử dụng một cách không phù hợp, đơn xin việc hài hước của bạn sẽ trở thành lá đơn thiếu sự nghiêm túc, kéo theo đó nhà tuyển dụng cũng sẽ đánh giá bản thân bạn là một người không nghiêm túc với vị trí ứng tuyển này. Chỉ đơn giản vậy thôi, bạn sẽ nhanh chóng bị “out” ra khỏi cuộc đua việc làm. 

Rõ ràng, chúng ta hoàn toàn được phép lựa chọn phong cách hài hước để soạn thảo đơn xin việc song cái ranh giới để được chấp nhận hay không lại quá đỗi mong manh. Nó đòi hỏi một sự tinh tế, một khả năng vận dụng ngôn từ thật chuẩn xác để vừa không gây ra sự hiểu lầm nào về ý tứ lại vừa đủ sức dẫn dắt nhà tuyển dụng bị cuốn vào giọng điệu hài hước của bạn một cách tự nhiên nhất. Khi bản thân bạn đã là một người hài hước, điều đó cũng không chắc chắn rằng bạn có thể tạo được đơn xin việc hài hước một cách hoàn hảo. Vì thế, đừng bỏ qua việc đầu tư thời gian để tìm hiểu tâm lý nhà tuyển dụng và học hỏi muôn vàn mẹo hay cho việc đưa phong cách hài hước vào đơn xin việc sao cho phù hợp. Ngay tại đây, giasutainha24h.com góp ý gửi đến bạn một vài tips hay và dễ thực hiện để có thể thuận lợi xây dựng thành công chất liệu hài hước trong đơn xin việc nhé.

2.2. Một vài tips giúp bạn dễ dàng tạo đơn xin việc hài hước

2.2.1. Viết đơn xin việc hài hước phù hợp với vị trí ứng tuyển

Mẹo để viết đơn xin việc làm hài hước thành công
Mẹo để viết đơn xin việc làm hài hước thành công

Không phải bất cứ vị trí nào cũng phù hợp để tạo sự hài hước khi viết đơn. Mỗi nghề một đặc trưng, mỗi vị trí đòi hỏi con người thể hiện nét tính cách khác nhau. Trong đó có nghề đòi hỏi sự nghiêm túc cao độ, có nghề lại phải trầm tư và bên cạnh đó là không ít nghề cần cái chất liệu hài hước. Vậy nên trước tiên, muốn lá đơn hài hước của bạn được chấp nhận thì bạn phải thỏa mãn đặc điểm của nghề. 

Giống như một đoàn làm phim muốn tuyển diễn viên hài, họ sẽ rất khó tiếp nhận đơn xin việc quá nghiêm túc, không làm toát lên được bất cứ cá tính cá nhân nào trong đó. Vì vậy, trường hợp này bạn cần phát huy sự hài hước để chứng tỏ tố chất của mình có thể đáp ứng đòi hỏi của nhà tuyển dụng. Vậy thì, đừng bỏ qua khâu tìm hiểu bản chất nghề nghiệp đó như thế nào để đưa ra nhận định nghề nghiệp đó có phù hợp để xây dựng đơn hài hước không bạn nhé.

2.2.2. Hài hước tự nhiên, nói không với “hài lố” trong đơn xin việc

Ngay cả khi đã xác định rõ ràng vị trí bạn ứng tuyển hoàn toàn có thể sử dụng mẫu đơn hài hước thì cũng không thể làm cho lá đơn rơi vào trạng thái hài lố. Lúc đó vô tình đơn của bạn sẽ thiếu đi sự nghiêm túc cần thiết. Hãy dùng những ngôn từ có tính vui tươi, phóng khoáng, có sự gợi tả và tạo ra liên tưởng nhưng không được nói ẩn dụ ẩn ý hay ví von so sánh không phù hợp. Như vậy sẽ gây khó hiểu cho người đọc dẫn đến mục tiêu thuyết phục và làm sáng tỏ nội dung trong đơn bị thất bại. 

Tìm hiểu thêm: Cách viết đơn xin việc trong hồ sơ chuẩn

Tips sở hữu đơn xin việc hài hước hoàn hảo
Tips sở hữu đơn xin việc hài hước hoàn hảo

Nhìn chung, việc đem màu sắc hài cho đơn xin việc có thể sẽ giúp bạn trở nên nổi bật, đôi khi nó cũng là cách phù hợp với vị trí công việc nào đó thế nhưng điều này hết sức cẩn trọng vì nếu không thật khéo léo, đơn của bạn rất dễ thất bại. Ngay cả khi đã chọn được phương án xây dựng đơn xin việc hài hước tốt nhất thì bạn cũng luôn ghi nhớ rằng, nhiệm vụ của bạn thể hiện trong đơn xin việc này đó là thuyết phục nhà tuyển dụng tiếp nhận nguyện vọng của bạn và trao cho bạn một cơ hội việc làm hằng mong đợi.