Đơn xin thực tập và những điều mà sinh viên năm cuối không nên bỏ lỡ

By   Administrator    03/10/2021

Với các sinh viên năm cuối thì thực tập là một quá trình rất quan trọng. Đây sẽ là cơ hội để bạn có cơ hội trải nghiệm thực tế với việc vận dụng kiến thức vào trong công việc. Đơn xin thực tập sẽ là cách giúp bạn có thể nắm bắt cơ hội thực tập cho mình tại những công ty bạn mong muốn. Vậy, mẫu đơn xin thực tập có ý nghĩa như thế nào và cách điền chi tiết ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về đơn xin thực tập.

1. Đơn xin thực tập có ý nghĩa và mục đích ra sao?

Thông thường, sinh viên năm 3 hoặc năm 4 sẽ bắt đầu việc thực tập ra trường cho mình. Tuỳ theo tiến độ học tập của mỗi sinh viên mà thời gian đăng ký thực tập có thể sớm hoặc muộn hơn. Và để thực hiện thủ tục đăng ký thực tập cho mình thì đơn xin thực tập sẽ là điều mà bạn cần chuẩn bị cũng như hoàn thiện một cách đầy đủ và chính xác.

Đơn xin thực tập chính là tài liệu dùng để cung cấp thông tin về sinh viên thực tập được gửi tới công ty mà sinh viên đó có nhu cầu cũng như nguyện vọng được thực tập. Thông qua đơn xin thực tập, công ty, doanh nghiệp sẽ nắm bắt được những thông tin cơ bản về sinh viên cũng như chuyên ngành có sự phù hợp với vị trí và lĩnh vực mà công ty, doanh nghiệp đang hoạt động hay không.

Ý nghĩa của đơn xin thực tập
Ý nghĩa của đơn xin thực tập

Bên cạnh đó, việc sử dụng đơn xin thực tập cho thấy được sự tôn trọng của sinh viên đối với công ty, doanh nghiệp mà mình mong muốn được thực tập cũng như trải nghiệm. Đây sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng có thể thấy được sự chuyên nghiệp trong tác phong cũng như trong công việc của bạn trong tương lai.

Một cách tổng quát, đơn xin thực tập sẽ là yếu tố giúp bạn truyền tải thông tin cũng như là cầu nối để bạn có thể đến gần hơn với công ty, doanh nghiệp mà bản thân mong ước được thực tập. Bởi đây sẽ là cơ hội giúp bạn có thể có những trải nghiệm, kinh nghiệm làm việc thực tế trong lĩnh vực mà mình theo đuổi.

Tìm hiểu thêm: Chia sẻ cách viết đơn xin việc chuẩn chỉnh nhất hiện nay

2. Cách viết đơn xin thực tập chuẩn

2.1. Bố cục của đơn xin thực tập có gì đặc biệt?

Trước khi tính đến chuyện hoàn thiện đơn xin thực tập một cách hoàn chỉnh thì bạn cần biết rõ được bố cục, nội dung của đơn xin thực tập gồm những thông tin gì. Về cơ bản thì một mẫu đơn xin thực tập sẽ bao gồm những nội dung sau:

- Phần Quốc hiệu, tiêu ngữ, tên đơn.

- Phần kính gửi và thông tin cá nhân.

- Phần thông tin về địa điểm thực tập.

- Phần lời cam đoan.

Bố cục của đơn
Bố cục của đơn

Tương tự với 4 mục nội dung chính là những thông tin chính mà bạn cần hoàn thiện với việc cung cấp một cách đầy đủ, chính xác. 

2.2. Viết phần mở đầu của đơn xin thực tập

Đối với phần Quốc hiệu, Tiêu ngữ và tên đơn là phần nội dung cơ bản. vì thế mà bạn có thể định hình cách viết một cách sẽ dàng. Hướng dẫn sau đây sẽ tập trung vào phần mở đầu nội dung chính của đơn xin thực tập.

Với phần kính gửi, bạn sẽ gửi tới đơn vị mà mình đăng ký cũng như mong muốn thực tập. Có thể là công ty, doanh nghiệp hay chính các phòng ban tại trường. Tuỳ theo địa điểm thực tập mà bạn có thể viết phần lời chào phù hợp nhất.

Tiếp đến là phần thông tin cá nhân, những thông tin bạn cần cung cấp trong đơn xin thực tập bao gồm: Họ tên, Tên trường, Tên khoa, Chuyên ngành đào tạo, Hệ đào tạo, Địa chỉ hiện tại và Số điện thoại. Đây đều là thông tin hết sức cơ bản, vì thế bạn cần điền đầy đủ và chính xác để đơn vị thực tập có thể nắm bắt thông tin một cách tốt nhất.

2.3. Viết phần thông tin về nội dung thực tập

Sau khi đã cung cấp thông tin cá nhân của bản thân thì bạn cần phải nói rõ mục đích bạn viết đơn này là xin đi thực tập và làm tiểu luận tại đơn vị thực tập. Vì thế bạn cần cung cấp các thông tin cơ bản liên quan tới việc thực tập của mình.

Cách viết đơn xin thực tập
Cách viết đơn xin thực tập

- Thời gian thực tập:Bạn cần ghi rõ thực tập trong bao nhiêu tuần, bắt đầu từ ngày…. tháng…. năm… đến ngày…. tháng….. 

- Đơn vị xin thực tập: Một công ty, cơ quan, tổ chức sẽ bao gồm rất nhiều bộ phận và đơn vị khác nhau. Bạn cần lựa chọn đơn vị phù hợp với chuyên ngành của mình và ghi rõ tên đơn vị, bộ phận đó trong đơn xin thực tập.

- Đề tài xin thực tập: Bạn dự định sẽ làm đề tài gì tại đơn vị thực tập thì sẽ ghi rõ vào đây. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bỏ phần này trong đơn xin thực tập bởi một số bạn sẽ chưa nghĩ ra đề tài phù hợp với mình và một số mẫu đơn xin thực tập cũng không yêu cầu phần này.

2.4. Viết phần lời cam đoan

Trong các mẫu đơn xin thực tập hiện nay thì phần nội dung này thường sẽ được in sẵn. Đây là lời cam kết của bạn với đơn vị thực tập nếu như được nhận thì bạn sẽ phải thực hiện nghiêm túc những điều mà bản thân đã cam đoan trong đơn này. 

Cuối cùng chính là chữ ký của bạn vào phần người làm đơn và xin xác nhận của khoa.

Tìm hiểu thêm: Đơn xin thực tập ngành luật

3. Một số chú ý trong quá trình làm đơn xin thực tập

Khi điền và hoàn thiện đơn xin ứng tuyển thực tập bạn sẽ cần chú ý tới một vài vấn đề sau đây:

- Cần phải chuẩn bị ảnh thẻ cá nhân để dán vào đơn xin thực tập. Kích thước phù hợp của ảnh là 3x4cm.

- Cần trình bày đơn một cách rõ ràng, ngắn gọn và không lan man. Độ dài thích hợp của một đơn xin thực tập là từ 1 đến 2 trang A4. 

Một số lưu ý
Một số lưu ý

- Đảm bảo không có lỗi chính tả, ngữ pháp còn sót lại trong đơn. Giữ cho đơn sạch sẽ, không nhàu nát khi gửi tới nhà tuyển dụng. 

- Để tạo sự thiện cảm với đơn vị thực tập, các thông tin cần được kê khai một cách trung thực, chính xác và không sai lệch với thực tế.

- Đơn xin thực tập khi gửi tới đơn vị thực tập cần có đầy đủ dấu xác nhận. Đảm bảo sự uy tín cũng như chuyên nghiệp trong việc tìm địa chỉ thực tập cho mình.

- Để thuận tiện hơn, bạn có thể tham khảo các mẫu đơn xin thực tập có sẵn trên mạng. Các website sẽ giúp bạn dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn trong việc chuẩn bị đơn xin thực tập cho mình.

Tìm hiểu thêm: Cách viết đơn xin việc qua email cho ứng viên

4. Những điều sinh viên cần làm khi đi thực tập

Khoảng thời gian thực tập được xem là khoảng thời gian quý báu để bạn có được cho mình những va chạm thực tế trong công việc. Vì thế mà bạn cần trân trọng cũng như có một sự chuẩn bị cần thiết cho quá trình thực tập của mình ý nghĩa hơn.

- Chủ động tìm hiểu kỹ thông tin về đơn vị hoạt động: tên ban lãnh đạo, các bộ phận trong công ty, lĩnh vực hoạt động chính của công ty, văn hoá, môi trường làm việc,...

- Tìm hiểu thông tin về vị trí mà mình thực tập: Sự chủ động sẽ giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng làm quen với công việc tốt hơn.

Sinh viên nên chuẩn bị gì khi thực tập
Sinh viên nên chuẩn bị gì khi thực tập

- Chuẩn bị tinh thần cho việc mắc sai lầm hay bị phê bình: Vì bạn là một sinh viên, chưa có kinh nghiệm , vì thế mà việc mắc sai lầm là rất bình thường. Vì vậy, hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần có thể đón nhận những điều đó và biến thành năng lượng tích cực nhất.

- Luôn sẵn sàng học hỏi để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân: Trong quá trình thực tập thì bạn có thể được nhận lương hỗ trợ hoặc là không, tuỳ thuộc vào chính sách từng công ty. Thế nhưng, cho dù có hay không thì bạn nên có một tinh thần cầu tiến, ham học hỏi và không ngại việc. Điều này sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tế hơn. tận dụng thời gian thực tập để có được trải nghiệm đáng giá nhất.

Trên đây chính là thông tin về cách điền đơn xin thực tập chuẩn nhất. Mong rằng, qua chia sẻ trong bài viết, bạn đã dễ dàng hơn trong quá trình chuẩn bị đơn xin thực tập cho mình.