Mách nhỏ bạn cách viết đơn xin nghỉ việc tại UBND xã chuẩn nhất

By   Administrator    30/12/2021

Công việc ở UBND xã là một trong những việc làm thuộc về cơ quan nhà nước có mức lương khá nhàn và có thu nhập ổn định. Tuy nhiên với nhiều người thì việc làm việc tại UBND xã sẽ không thực sự năng động và khá nhàm chán. Vậy, để có thể nghỉ việc tại đây thì bạn sẽ cần phải chuẩn bị những gì? Hãy cùng xem bài viết sau đây để biết cách viết đơn xin nghỉ việc tại UBND xã chuẩn xác nhất nhé!

1. Đơn xin nghỉ việc UBND xã có những vai trò gì?

Nghỉ việc và xin việc là hai phạm trù hoàn toàn khác biệt nhau. Nếu như khi đi xin việc bạn phải chuẩn bị cho mình hàng loạt các giấy tờ hồ sơ, kiến thức để phỏng vấn thì khi xin phép thôi việc bạn cũng cần phải chuẩn bị cho mình chuỗi các thủ tục để xin nghỉ việc.

Và trong đó, một điều mà bạn luôn luôn phải chuẩn bị khi thôi việc tại UBND xã đó chính là đơn xin nghỉ việc. Đây chính là một văn bản để bạn bày tỏ những tâm nguyện và ý muốn của mình muốn được thôi việc với các cấp lãnh đạo xã trong cơ quan của mình.

Đơn xin nghỉ việc UBND xã
Vai trò của đơn xin nghỉ việc UBND xã 

Rất nhiều người khi chuẩn bị xin thôi việc ở các cơ quan đoàn thể, các doanh nghiệp nói chung đều thường khá thờ ơ với đơn xin nghỉ việc của mình. Họ thậm chí còn bỏ qua hẳng nó và chỉ thông báo bằng lời với các cấp trên của mình. Điều này sẽ chứng tỏ bạn là người thiếu trách nhiệm và không có sự chuyên nghiệp.

Như vậy, tuy rằng lá đơn xin nghỉ việc UBND xã không có gì quá đỗi là lớn lao nhưng nó vẫn luôn có một vai trò to lớn đối với người lao động khi chuẩn bị xin nghỉ việc cho mình. Vì vậy, nếu như bạn đang chuẩn bị cho quá trình xin nghỉ việc của mình thì tuyệt đối đừng bao giờ bỏ qua đơn xin nghỉ việc nhé. Đây chính là một trong những điều kiện quan trọng để bạn có thể xin nghỉ việc một cách êm đẹp.

2. Mách nhỏ bạn cách viết đơn xin nghỉ việc tại UBND xã 

2.1. Quy định chung đơn xin nghỉ việc tại UBND xã

Đơn xin nghỉ việc UBND xã là một văn bản cho nên khi viết thì đầu tiên bạn cần phải đảm bảo được rằng mình phải viết đúng theo bố cục chung đã được đề ra cho đơn xin nghỉ việc. Về hình thức chung thì lá đơn này sẽ có những bố cục hoàn toàn tương tự với đơn xin nghỉ việc thông thường bao gồm những nội dung cơ bản như là: Phần quốc hiệu, tiêu ngữ, tiêu đề đơn, phần kính gửi, thông tin các nhân người viết đơn, lý do nghỉ việc, lời kết.

Quy định đơn xin nghỉ việc tại UBND xã
Các quy định chung đơn xin nghỉ việc tại UBND xã

Phần trên là những quy định chung về nội dung còn đối với phần hình thức thì khi viết bạn sẽ phải trình bày trên tờ giấy A4 được viết bằng ta hoặc đánh máy tùy ý. Chữ viết, font chữ, màu chữ cần phải được đồng đều với nhau. Bên cạnh đó thì những yếu tố nhỏ nhặt như là giấy in, giấy viết cũng cần phải lựa sao cho thật chuyên nghiệp.

2.2. Hướng dẫn viết chi tiết đơn xin nghỉ việc tại UBND xã

2.2.1. Viết phần đầu đơn

Đầu tiên với phần đầu đơn xin nghỉ việc UBND xã thì bạn cần phải viết tên quốc hiệu, tiêu ngữ ngay chính giữa đơn. Nếu viết bằng cách thức đánh máy thì sẽ cần phải căn đậm toàn bộ để làm nổi bật lên lá đơn. Phần quốc hiệu và tiêu ngữ là phần cơ bản nhất luôn có ở trong mọi văn bản, hợp đồng nên bạn đừng bao giờ viết thiếu phần này nhé!

Tiếp đến là với tiêu đề chính của lá đơn. Đây là đơn xin nghỉ việc cho nên bạn cần viết hoa toàn bộ tên tiêu đề của mình ngay chính giữa trang giấy đầy đủ như sau “ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC UBND XÔ

Khi đã viết xong tiêu đề đơn thì tiếp đến là phần kính gửi. Với phần này bạn cần phải ghi rõ đầy đủ người nắm giữ quyền cao nhất tại nơi làm việc hoặc người phụ trách của mình. Chẳng hạn:

Viết chi tiết đơn xin nghỉ việc tại UBND xã
Hướng dẫn viết chi tiết đơn xin nghỉ việc tại UBND xã

“Kính gửi: Ông Đặng Phi Hùng nguyên Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai, thành phố Hà Nội”

2.2.2. Nội dung chính lá đơn

Và sau khi đã triển khai những nội dung cơ bản nhất trong lá đơn của mình thì tiếp đến bạn sẽ tiến hành đi viết và trình bày những thông tin quan trọng nhất. Trong phần nội dung chính của đơn xin nghỉ việc tại UBND xã lúc này thì bạn sẽ cần phải trình bày thành từng đoạn nhỏ với từng phần như sau:

- Đầu tiên đó chính là thông tin cá nhân của người xin nghỉ viêc. Phần này khi viết bạn cần đưa những thông tin cơ bản nhất về mình bao gồm tên, tuổi, số điện thoại, chức vụ đang làm việc và tên cơ quan làm việc hiện tại. Phần này khi viết bạn không được trình bày theo đoạn mà thể hiện ở dưới dạng liệt kê.

Cách chuẩn bị đơn xin nghỉ việc tại UBND xã
Cách chuẩn bị đơn xin nghỉ việc tại UBND xã siêu chuẩn

- Đoạn tiếp đến là bạn sẽ dành ra từ hai đến ba dòng để trình bày về lý do viết đơn của mình và mục đích viết đơn của mình là gì. Đồng thời đưa thêm lời cảm ơn đến toàn thể những đồng nghiệp, những liền anh liền chị đã giúp đỡ bạn khi làm việc tại UBND xã. Ví dụ như:

“Nay tôi làm đơn này để kính đến chủ tịch xã cho phép tôi được nghỉ việc tại UBND xã Tả Thanh Oai. Tôi rất lấy làm tiếc vì đã đưa đến quyết định này và cảm ơn phía ủy ban cùng các đồng nghiệp đã giúp đỡ tôi trong thời gian vừa qua.”

- Sau đó, đoạn tiếp đến là bạn sẽ trình bày lý do xin nghỉ việc của mình cùng với thời gian xin nghỉ việc cụ thể. Có rất nhiều nguyên do dẫn đến nghỉ việc khác nhau. Nhưng để thực sự chuyên nghiệp và thuyết phục nhất thì khi viết đơn bạn cần đưa ra lý do thật chính đáng và thuyết phục. Chẳng hạn:

“Tôi xin phép xin nghỉ việc từ ngày 30/12/2021 vì hiện tôi đang có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nên không thể nào tiếp tục đảm nhiệm công việc. Hiện tại thì tình trạng bệnh của tôi khá xuống cấp cho nên thời gian tới tôi sẽ tập trung để điều trị bệnh của mình. Mong rằng các cấp lãnh đạo sẽ chấp nhận lời đề nghị của tôi và cho phép tôi nghỉ việc đúng thời hạn nêu trên.

Nội dung chính lá đơn
Nội dung chính lá đơn xin nghỉ v iệc tại UBND xã

- Đoạn cuối cùng trong phần chính của đơn xin việc UBND xã sẽ là nội dung bàn giao về tài sản, công việc. Nếu như có bất cứ vấn đề nào thì bạn cần phải triển khai thật rõ ràng vào phần này.

2.2.3. Phần kết đơn

Như vậy, khi đã đưa ra những do nghỉ việc cùng với những phần liên quan khác thì lúc này bạn sẽ cần phải chuẩn bị cho phần kết đơn của mình. Trong phần này khi viết bàn cần viết một đoạn ngắn để trình bày những lời cảm ơn cùng với lời cam kết của bản thân về những điều trình bày trong đơn và ký tên.

Tìm hiểu thêm: Mẫu đơn xin nghỉ việc công an viên

2.3. Một số chú ý khi viết đơn xin nghỉ việc UBND xã

Chắc hẳn trong quá trình viết của bạn sẽ đôi lúc gặp nhiều khó khăn và trở ngại. Và để khác phục được những điều này thì bạn cần phải lưu ý và nắm bắt những điều như sau:

Khi viết đơn xin nghỉ việc UBND xã thì bạn cần phải viết trước ít nhất  là 30 ngày và gửi đến cho đối tượng cần đến nó. Đây là điều cơ bản bạn cần phải nắm rõ vì quá trình thôi việc không phải cứ thích là được và bạn cần phải làm theo đúng quy trình. Khi lãnh đạo phê duyệt xong thì bạn vẫn phải tiếp tục hoàn thành các công việc vốn có của mình rồi mới được nghỉ việc theo đúng như thời gian đã ghi trên lá đơn.

Chú ý khi viết đơn xin nghỉ việc UBND xã
Một số chú ý khi viết đơn xin nghỉ việc UBND xã

Tuyệt đối không được phép để tình trạng sai chính tả trong đơn xin nghỉ việc. Sau khi viết xong thì bạn cần phải kiểm tra lại rồi mới được gửi đi.

Trên đây là những bật mí của chúng tôi về cách viết đơn xin nghỉ việc tại UBND xã. Mong rằng qua đây bạn sẽ chuẩn bị được cho mình đơn xin nghỉ việc UBND xã thật đầy đủ và ấn tượng để gửi lên các lãnh đạo của mình.