Đơn xin dự tuyển và hướng dẫn điền thông tin chi tiết - cụ thể

By   Administrator    08/04/2022

Khi muốn tham gia vào một tổ chức, doanh nghiệp với cương vị là nhân viên chính thức, chắc chắn bạn cần chuẩn bị cho mình một mẫu đơn xin dự tuyển chất lượng. Tuy nhiên viết đơn xin dự tuyển như thế nào để được chấp nhận lại là vấn đề gây khó khăn cho nhiều người, đặc biệt là những người lao động chưa có kinh nghiệm.

Để giúp bạn giải quyết khó khăn này, giasutainha24h.com xin phép được chia sẻ bí quyết thiết lập bố cục cũng như điền nội dung sao cho chuẩn chỉnh. Những ai có nhu cầu về mẫu đơn này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Bạn hiểu đơn xin dự tuyển là gì?

Mẫu đơn xin dự tuyển chính là giấy tờ quan trọng cung cấp thông tin của cá nhân người viết phục vụ cho mục đích của họ.

Theo đó, thông qua lá đơn này, người viết sẽ thể hiện được nguyện vọng, mong muốn của bản thân đối với khóa học, chương trình đào tạo hay một công việc cụ thể nào đó.

Bạn hiểu đơn xin dự tuyển là gì
Bạn hiểu đơn xin dự tuyển là gì?

Đơn xin dự tuyển được sử dụng cho nhiều trường hợp khác nhau, điển hình như dự tuyển vào lớp 6, dự tuyển vào lớp 10; dự tuyển lao động, dự tuyển công chức, viên chức hay dự tuyển vào giáo viên;...

Mỗi trường hợp nêu trên thì đều có những mẫu đơn xin dự tuyển khác nhau, thậm chí một số mẫu còn được ban hành theo quy định của Pháp luật, vậy nên khi chuẩn bị ứng viên cần phải tìm hiểu kỹ và lấy mẫu đơn xin dự tuyển cho chính xác.

Tìm hiểu thêm: Để mẫu đơn ứng tuyển viết tay

2. Vai trò, ý nghĩa của mẫu đơn xin dự tuyển ra sao?

Đơn xin dự tuyển là một căn cứ quan trọng giúp đơn vị, tổ chức có dịp tìm hiểu về bạn. Theo đó nếu như ứng viên càng thể hiện tốt những điểm mạnh của mình thì cơ hội được chú ý càng cao.

Vai trò, ý nghĩa của mẫu đơn xin dự tuyển ra sao
Vai trò, ý nghĩa của mẫu đơn xin dự tuyển ra sao?

Bên cạnh đó, các ứng viên cũng được dịp khoe tài năng và đọ sức cùng với những đối thủ nặng ký khác, đây cũng là cách để họ nhận diện được năng lực của bản thân mình.

Có đơn xin dự tuyển, cả ứng viên lẫn người xét tuyển đều sớm tìm được đối tượng phù hợp, từ đó tiết kiệm thời gian cũng như công sức trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

3. Hướng dẫn hoàn thiện nội dung đơn xin dự tuyển chuẩn nhất

Đơn xin dự tuyển ở một số đơn vị, tổ chức sẽ có mẫu sẵn tuy nhiên nếu như bạn chưa biết cách trình bày thì thông tin điền vào chưa chắc được chấp nhận. Vậy hãy chuẩn bị kiến thức cho mình bằng những hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.

3.1. Nội dung phần đầu đơn xin dự tuyển

Mặc dù là đơn xin dự tuyển dành cho học sinh hay người lao động thì phần mở đầu cũng chứa những yếu tố giống nhau. Có nghĩa là thông tin mở đầu sẽ có Quốc hiệu - Tiêu ngữ, Tiêu đề đơn dự tuyển, phần kính gửi tới đơn vị tuyển dụng và những căn cứ pháp luật quan trọng.

Ở phần này, những ứng viên sử dụng mẫu có sẵn thì không cần quan tâm bởi không có nội dung nào để bạn điền vào. Tuy nhiên nếu bạn là người tự soạn thảo hay viết tay thì chắc chắn đừng bỏ qua những lưu ý sau đây nhé:

- Dòng Quốc hiệu cần viết in hoa toàn bộ, Tiêu ngữ thì chỉ cần viết in hoa chữ cái đầu của mỗi cụm từ Độc lập, Tự do và Hạnh phúc. Cả 2 dòng đều phải căn giữa bạn nhé.

Nội dung phần đầu đơn xin dự tuyển
Nội dung phần đầu đơn xin dự tuyển

- Tiêu đề đơn dự tuyển: Cũng như những mẫu đơn khác, bạn phải thể hiện được sự đặc biệt của nó bởi nó có vai trò giúp người đọc phân biệt với giấy tờ khác. Thành phần này cũng phải căn giữa để thể hiện được sự nổi bật và đúng như thể thức yêu cầu.

- Thông tin kính gửi: Đương nhiên, đây sẽ là phần để bạn ghi vào tên đơn vị, tổ chức hay doanh nghiệp mình quan tâm. Hãy nhớ viết chính xác, không nhầm lẫn dù là chi tiết nhỏ nhất bạn nhé.

Ngoài ra, ở phần đầu của đơn xin dự tuyển còn xuất hiện một số thông tin cơ bản về cá nhân như Họ và tên, Năm sinh, Quê quán, Số điện thoại hay Email chính đang dùng,...

Nếu là học sinh, chưa có điện thoại thì có thể cung cấp số điện thoại của bố hoặc mẹ để nhà trường tiện liên lạc khi có việc cần thiết. Ngoài ra những thông tin khác sẽ kê khai như bình thường, nhưng phải khớp với giấy tờ tùy thân bạn nhé.

3.2. Cách điền nội dung phần nội dung mẫu đơn xin dự tuyển

Thông thường, trong mỗi một văn bản hành chính nói chung và đơn xin dự tuyển nói riêng. Ngoài nhu cầu xem thông tin ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ đặc biệt chú trọng hơn với nội dung mà ứng viên thể hiện.

Theo đó, nếu như vấn đề được đưa ra một cách khéo léo, thể hiện được sự chuyên nghiệp thì khả năng được chọn là rất lớn và ngược lại.

Hãy xem nội dung chính của đơn xin dự tuyển có chứa những thành phần quan trọng nào, cách điền thông tin ra sao nhé.

Cách điền nội dung phần nội dung mẫu đơn xin dự tuyển
Cách điền nội dung phần nội dung mẫu đơn xin dự tuyển

3.2.1. Nêu rõ vị trí ứng tuyển và mục đích viết đơn dự tuyển

Mở đầu cho nội dung chính của đơn xin dự tuyển có lẽ bạn nên đề cập tới vị trí ứng tuyển, nếu là học sinh thì có thể ghi rõ mục đích dự tuyển của mình là gì nhé.

Về cơ bản, đây chính là chi tiết không thể thiếu trong đơn xin dự tuyển, nó vừa giúp mở đầu suôn sẻ đồng thời lại thể hiện cho người đọc thấy rõ mục đích của bạn khi viết lá đơn này.

Phần mục đích hay tên vị trí ứng tuyển có thể viết ngắn gọn, không trình bày hay diễn giải dài dòng gây ảnh hưởng tới quá trình tiếp nhận thông tin từ phía đơn vị tuyển dụng.

Nêu rõ vị trí ứng tuyển và mục đích viết đơn dự tuyển
Nêu rõ vị trí ứng tuyển và mục đích viết đơn dự tuyển

3.2.2. Thể hiện một số lợi thế phù hợp với mục đích dự tuyển

Việc thể hiện đầy đủ các thành phần tham gia trong đơn chưa đủ để bạn được lựa chọn, vậy nên bạn cần trình bày thêm những ưu điểm hay lợi thế của bản thân phù hợp với vị trí mà mình quan tâm.

Một số ưu điểm mà bạn có thể nhắc đến bao gồm:

- Kê khai đầy đủ Tên trường, Năm tốt nghiệp và chuyên ngành theo đuổi. Đối với các bạn học sinh dự tuyển vào lớp 6 hoặc lớp 10 thì cần ghi rõ Tên trường học cấp dưới, kèm theo Năm tốt nghiệp nhé.

- Kinh nghiệm thực tế: Người lao động khi viết đơn xin dự tuyển cần trình bày rõ kinh nghiệm mình có. Cụ thể, mỗi kinh nghiệm cần phải làm những vấn đề như Tên công việc, Tên đơn vị làm việc và Thời gian công tác tại đơn vị cũ.

Để thông tin trở nên có giá trị hơn, bạn cần nêu ra những kinh nghiệm mà mình tích lũy được trong quá trình làm việc, tuy nhiên chỉ nên tóm tắt các đầu việc, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được năng lực của bạn ở mức nào.

Nếu là học sinh, bạn có thể ghi ra những thành tích mà mình đạt được trong quá trình học ở cấp dưới, chẳng hạn như đạt học sinh giỏi nhiều năm, điểm tổng kết luôn ở mức cao, nhận được học bổng nhà trường nếu có,...

Thể hiện một số lợi thế phù hợp với mục đích dự tuyển
Thể hiện một số lợi thế phù hợp với mục đích dự tuyển

- Thông tin về văn bằng và chứng chỉ: Bạn đã sở hữu bằng cấp gì, những chứng chỉ nào liên quan tới vị trí ứng tuyển hiện tại? Hãy kê khai chi tiết để hoàn tất phần nội dung này nhé.

- Tự đánh giá bản thân: Trong các mẫu đơn xin dự tuyển có sẵn, khi kê khai bạn sẽ nhìn thấy mục tự đánh giá về bản thân. Theo đó hãy ghi ra những ưu điểm và kỹ năng, chuyên môn hay Tính cách của bản thân và chắc chắn chúng phải phù hợp với công việc hiện tại nhé.

Tìm hiểu thêm: Đơn xin việc giáo viên và lưu ý quan trọng khi trình bày

3.3. Kết đơn xin dự tuyển cần những yếu tố nào?

Nói rõ tình hình của bạn ở thời điểm hiện tại (Ví dụ: Bạn đã có việc làm nào chưa hay bạn đang thất nghiệp? Bạn có làm thêm công việc khác trong lúc chờ việc mới hay không?...)

Bày tỏ sự cố gắng của mình nếu như được tuyển dụng vào tổ chức, doanh nghiệp mình quan tâm.

Ngoài ra, các ứng viên cũng có thể kèm theo các giấy tờ liên quan để nhà tuyển dụng có thể tham khảo như là hồ sơ xin việc, CV xin việc,... Bày tỏ rõ nguyện vọng sẵn sàng cung cấp thông tin nếu như phía nhà tuyển dụng có nhu cầu tìm hiểu thêm.

Cuối cùng, điền vào ngày tháng viết đơn, sau đó ký và ghi rõ họ tên vào mục bên dưới để kết thúc mẫu đơn dự tuyển này nhé.

Kết đơn xin dự tuyển cần những yếu tố nào
Kết đơn xin dự tuyển cần những yếu tố nào?

4. Nên sử dụng đơn xin dự tuyển theo hình thức nào?

Như đã trình bày ở trên, mẫu đơn dự tuyển có thể được thiết lập theo nhiều hình thức khác nhau, trong đó có hình thức viết tay, đánh máy theo mẫu hoặc sử dụng mẫu có sẵn của đơn vị tuyển dụng cung cấp,...

Việc sử dụng hình thức nào không quá quan trọng và nó cũng chẳng ảnh hưởng nhiều tới kết quả mà bạn nhận được. Vấn đề ở đây là nội dung bên trong có thực sự chất lượng khiến cho họ phải quan tâm và chú ý hay không? Hoặc mẫu đơn xin dự tuyển của bạn có phù hợp với yêu cầu của đơn vị tuyển dụng đưa ra?...

Hiện nay, có nhiều đơn vị hay doanh nghiệp sẽ chuẩn bị mẫu có sẵn và yêu cầu ứng viên điền thông tin theo mẫu này. Theo đó, nếu như bạn nhanh nhẹn chuẩn bị trước mẫu đơn không giống mẫu của họ thì sẽ phải kê khai lại từ đầu, nếu cố tình nộp thì cũng không được chấp nhận.

Vậy nên, trước khi dự tuyển vào đơn vị, tổ chức hay doanh nghiệp nào đó, các ứng viên hay các bạn học sinh, sinh viên cần phải tìm hiểu thật kỹ những yêu cầu mà tổ chức, đơn vị hay doanh nghiệp đó đưa ra.

Nhà tuyển dụng sẽ dành sự quan tâm của mình cho những ứng viên đáp ứng toàn bộ yêu cầu của họ đưa ra, sau đó mới xem xét tới việc họ thể hiện như thế nào để mà đánh giá. Đáp ứng tất cả chính là cách bạn nâng cao cơ hội cho chính bản thân mình, vậy nên hãy cùng nhau cố gắng để nắm bắt cơ hội trong tay bạn nhé.

Nên sử dụng đơn xin dự tuyển theo hình thức nào
Nên sử dụng đơn xin dự tuyển theo hình thức nào?

Với những phân tích vừa rồi thì bạn cũng hiểu hiệu quả của một lá đơn xin dự tuyển không phụ thuộc vào hình thức mà nó thể hiện. Thay vào đó, những thông tin mà ứng viên cung cấp có thực sự chất lượng hay không.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn viết đơn xin việc giáo viên viết tay chuẩn nhất

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mẫu đơn xin dự tuyển, mong rằng những ai có nhu cầu dự tuyển việc làm hay dự tuyển vào trường học thì sẽ biết cách chuẩn bị nội dung cho hoàn hảo. Còn nhiều chia sẻ hữu ích khác được cập nhật thường xuyên tại website giasutainha24h.com, truy cập để theo dõi bạn nhé.