Mẫu đơn ứng tuyển viết tay viết thế nào để nhận đánh giá tốt?

By   Administrator    06/10/2021

Trong thời buổi công nghệ hiện đại liệu có nên sử dụng mẫu đơn ứng tuyển viết tay? Đó là niềm trăn trở của rất nhiều người khi đứng trước thử thách chinh phục nhà tuyển dụng. Hãy tìm hiểu thật chi tiết về hình thức viết tay khi viết đơn ứng tuyển để giúp bạn chủ động hơn nữa trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xin việc.

1. Vai trò của mẫu đơn viết tay trong thời đại công nghệ

Một cuộc khảo sát được thực hiện tại một số lượng lớn các công ty ở Mỹ cho kết quả như sau: họ phải bỏ ra khoảng 3,1 tỷ USD hàng năm để phục vụ cho mục đích nâng cao kỹ năng “viết lách” bằng tay cho các nhân viên. Trong đó, một nửa số đơn vị được khảo sát đều chuộng những ứng viên xin việc gửi tới họ đơn ứng tuyển được viết bằng tay.

Vai trò của đơn ứng tuyển viết tay
Đơn ứng tuyển viết tay có vai trò gì?

Những kết quả trên nói lên điều gì? Không phải trong thời hiện đại, việc viết tay các giấy tờ quan trọng là tụt hậu lại phía sau. Đây chỉ đơn giản là một kỹ năng mà bất cứ ai cũng cần phải hoàn thiện thật tốt trước khi thông thạo khả năng sử dụng công nghệ hiện đại vào các văn bản. 

Do đó, nhiều trường hợp mẫu đơn xin ứng tuyển viết tay của bạn vẫn được đánh giá cao và trở nên nổi bật hơn hàng loạt những mẫu ứng tuyển đánh máy. Nhà tuyển dụng cũng sẽ dễ dàng trao cơ hội nghề nghiệp vào tay bạn hơn khi họ nhận thấy rằng lá đơn viết tay của bạn thật sự ấn tượng và thuyết phục. 

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách viết đơn xin việc

Vai trò của đơn ứng tuyển viết tay là gì
Đơn ứng tuyển viết bằng tay có vai trò quan trọng như thế nào?

2. Mục đích của đơn xin việc viết tay là gì?

Khi bạn đã hiểu rõ vai trò của đơn xin ứng tuyển việc làm viết bằng tay thì hãy dành thêm chút thời gian sâu sâu sắc vấn đề hơn nữa bằng cách nhìn thẳng vào mục đích của nó để biết được khi nào chúng ta nên sử dụng hình thức này. Mặc dù có những vai trò tuyệt vời nhưng không phải lúc nào bạn gửi đến nhà tuyển dụng mẫu đơn ứng tuyển viết tay thì sẽ được đón nhận đâu nhé. Tùy vào mục đích thể hiện của mẫu đơn này mà chúng ta cần cân nhắc khi nào thích hợp để gửi lá đơn.

Viết tay một lá đơn ứng tuyển tức là bạn đầu tư nhiều hơn về thời gian và công sức để tạo ra một nội dung và hình thức hoàn chỉnh. Nhiều người cho rằng đây là cách lạc hậu vì nó làm mất thời gian và tốn công sức, lại “lỗi thời” thế nhưng xét ở một phương diện khác, mẫu đơn được viết bằng tay lại thể hiện sự tỉ mỉ, trau chuốt, sự đầu tư đầy tâm huyết cho công cuộc ứng tuyển này. 

Mục đích của đơn xin ứng tuyển viết tay
Mục đích của đơn xin ứng tuyển việc làm viết bằng tay

Đối với một số vị trí đặc biệt đòi hỏi đức tính tỉ mỉ, cẩn thận của ứng viên thì mẫu đơn viết tay đặc biệt tạo ra hiệu quả thu hút lòng người rất tuyệt vời. Vậy nên, khi gặp vào hoàn cảnh thích hợp, đơn xin việc viết tay sẽ giúp bạn “lấy lòng” nhà tuyển dụng một cách hiệu quả nhất. Chắc hẳn khi bạn quyết định lựa chọn hình thức viết tay đơn ứng tuyển thì chắc chắn mục đích của bạn không nằm ngoài điều này.

3. Hướng dẫn chi tiết bí quyết viết đơn xin ứng tuyển bằng tay

3.1. Các bước chuẩn bị viết đơn ứng tuyển bằng tay

Đầu tiên, bạn cần đọc thật kỹ nội dung công việc được đưa ra trong tin tuyển dụng. Qua thông tin này sẽ giúp bạn có định hướng tìm hiểu thông tin hiệu quả hơn về nơi bạn sẽ ứng tuyển vào làm. 

Bạn có thể tìm kiếm thông tin về đơn vị qua báo chí, trang web chính thức của doanh nghiệp hoặc qua các bài review công ty,... Mọi thứ đều sẽ giúp bạn hiểu biết sâu sắc hơn về công ty, nhờ vậy sẽ xác định được những cách triển khai nội dung cũng như văn phong được sử dụng như thế nào để phù hợp.

Đơn ứng tuyển viết bằng tay
Đơn ứng tuyển viết bằng tay có lợi ích gì?

Tiếp theo, hãy nghĩ về những điều bạn muốn đưa vào đơn, viết nháp luôn là cách truyền thống an toàn mà hiệu quả nhất giúp bạn xác định đủ và rõ ràng những thông tin quan trọng. Đồng thời, hãy cập nhật lại toàn bộ thông tin của bạn để phục vụ đưa vào đơn xin ứng tuyển đảm bảo rõ ràng và đầy đủ. 

Sau khi đã có những sự chuẩn bị đó, bạn hãy vạch ra các nguyên tắc quan trọng trước khi chính thức đưa ra những ý tưởng trình bày.

3.2. Một vài điểm quan trọng để viết đơn ứng tuyển bằng tay hiệu quả

Bạn hãy lựa chọn khổ giấy A4 để viết đơn xin việc bằng tay, tuy nhiên nếu không quen viết bằng tay trên nền giấy trắng không có sẵn dòng kẻ thường sẽ dễ làm cho các dòng chữ nguệch ngoạc, lên dòng xuống dốc rối mắt và không chuyên nghiệp. 

Lưu ý khi viết đơn ứng tuyển bằng tay
Lưu ý viết đơn ứng tuyển bằng tay hiệu quả

Một trong những lỗi cơ bản mà những người chuẩn bị đơn ứng tuyển viết tay dễ mắc phải đó là không đồng nhất về loại mực viết. Đặc biệt đối với những người lần đầu tiên đi xin việc, họ chưa thực sự có nhiều hiểu biết về những “nguyên tắc ngầm” trong tuyển dụng, càng không nhận định được thế nào là một bản CV không chuyên nghiệp. 

Vì thế, việc sử dụng nhiều loại mực, màu mực khác nhau trong cùng một đơn ứng tuyển viết tay sẽ làm cho lá đơn bị màu mè, rối mắt. Ngay cả khi bạn muốn sử dụng một màu mực khác đi để đánh dấu các nội dung quan trọng thì điều đó cũng không được khuyến khích. 

Đơn ứng tuyển luôn có nền màu trắng, chính vì thế bạn nên chọn mực xanh hoặc đen sẽ vừa đảm bảo an toàn lại vừa tạo được sự nổi bật, bắt mắt cho nội dung. Tuy nhiên, chỉ chọn một trong hai màu mực này mà không phải kết hợp chúng lại với nhau.  

Cũng tương tự như việc chỉ nên dùng một màu mực thì bạn cũng chỉ nên sử dụng một loại chữ mà thôi. Chớ để cho lá đơn của mình lẫn lộn từ 2 loại chữ khác biệt, chỉ cần như thế cũng đã đủ khiến bạn bị mất điểm hoàn toàn trong mắt nhà tuyển dụng. 

Đơn ứng tuyển viết tay
Đơn ứng tuyển việc làm viết tay

Bên cạnh đó, bất cứ ai khi tự viết tay đơn ứng tuyển cũng được khuyên rằng không nên viết tắt. Có thể do thói quen ghi chép nội dung nhanh chóng thường ngày của chúng ta mà việc viết tay diễn ra thường xuyên. Nhưng chỉ hoàn thiện một lá đơn xin việc hết sức ngắn gọn thì cố gắng tập trung và luôn ghi nhớ rằng không được phép viết tắt bất cứ từ ngữ nào. 

Tìm hiểu thêm: Cách viết đơn xin việc qua email

Như vậy, bài viết với những chia sẻ trên đây đã đem đến cho bạn cái nhìn đầy đủ về giá trị của mẫu đơn ứng tuyển viết tay. Quan trọng hơn cả, bạn đã có được những bí quyết hay và lưu ý quan trọng để giúp cho lá đơn của mình trở nên hoàn hảo. Mong rằng bài viết sẽ trở thành nguồn tài liệu quý giá để bạn tham khảo và dễ dàng chiếm trọn cảm tình của nhà tuyển dụng.