Độ tuổi nào nên cho con bạn bắt đầu học tiếng Anh?

By   Administrator    20/12/2019

Độ tuổi nào phù hợp để học tiếng Anh ở trẻ em? Nếu phụ huynh cảm thấy băn khoăn về điều này hãy tham khảo bài viết sau đây sẽ giúp biết tuổi nào học tốt.

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu hiện nay. Vì thế, câu hỏi nên cho con mình bắt đầu học tiếng Anh từ khi nào luôn là những thắc mắc hàng đầu của các bậc phụ huynh. Hãy cùng chúng tôi đi giải đáp câu hỏi này ngay sau đây!

Độ tuổi học tiếng Anh cho trẻ

Đâu mới là độ tuổi vàng để bắt đầu học ngoại ngữ?

Các bậc phụ huynh đều nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh trong sự phát triển của con sau này. Thế nhưng, có rất nhiều người đang băn khoăn và đặt ra câu hỏi:  Khi nào nên bắt đầu cho bé học tiếng Anh?. Câu hỏi này xuất phát từ việc phụ huynh lo lắng rằng việc bắt trẻ nhỏ phải học tập và tiếp thu quá sớm sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển tự nhiên của bé. Ngoài ra các bậc phụ huynh cũng lo ngại rằng việc làm này đặt cho con một áp lực học tập khi con còn đang trong độ tuổi hồn nhiên và vui chơi.

Độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi là thời điểm vàng để tiếp thu ngôn ngữ. Các nhà khoa học đã dùng một thuật ngữ đặc biệt để nói về thời kỳ phát triển này của con người đó là “ phát cảm về ngôn ngữ”. Chính vì thế, cha mẹ đừng chần chừ mà hãy cho con tiếp xúc với tiếng Anh ngay tại thời điểm này. Hơn nữa, việc trẻ em học tiếng Anh như một ngôn ngữ song song với tiếng mẹ đẻ cũng giúp cho trí não của trẻ nhỏ phát triển vượt bậc so với thông thường.

Việc cho trẻ em tiếp xúc với một ngôn ngữ khác từ thời thơ ấu là điều rất tốt, tuổi càng nhỏ khả năng tiếp thu ngôn ngữ càng tốt. Các bậc cha mẹ có thể cho con tiếp xúc với tiếng Anh trước 7 tuổi, độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi là thời điểm vàng để tiếp thu của trẻ. Việc làm này không hề ảnh hưởng tới sự phát triển tự nhiên cũng như tâm sinh lý của trẻ. Mà nó còn giúp cho trẻ được phát triển một cách toàn diện, từ trí não tới khả năng giao tiếp của trẻ. Chính vì thế, các bậc phụ huynh hãy yên tâm và cho con được học cũng như tiếp xúc với ngôn ngữ này sớm nhé.

Tìm hiểu thêm: Gợi ý cách dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi ngay tại nhà

Những lợi ích khi cho bé tiếp xúc với tiếng Anh trong độ tuổi này

- Lợi ích đầu tiên mà chúng ta có thể nhận thấy ngay được đó chính là giúp bé có được một khả năng về tiếng Anh nhất định ngay từ khi còn nhỏ. Ai cũng biết rằng tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ sử dụng chung trên toàn thế giới, là phương tiện để các quốc gia, dân tộc có thể trao đổi, liên lạc được với nhau. Chính vì thế, tạo cho bé có nền tảng tiếng Anh tốt là việc làm giúp bé có nhiều cơ hội để phát triển trong tương lai.

- Việc tiếp cận và học một ngôn ngữ mới ngay từ khi còn nhỏ còn giúp kích thích sự thông minh, linh hoạt, óc ghi nhớ và khả năng sáng tạo của bé.

- Bé được học hỏi, khám phá cả về văn hóa, phong tục của đất nước khác, từ đó giúp bé có một tầm hiểu biết sâu rộng ngay từ khi còn thơ ấu. 

- Rèn luyện cho bé sự tự tin và khả năng giao tiếp tốt. Có thể thấy, việc bé nói một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của mình sẽ giúp cho bé có được sự tự tin. Bởi rất nhiều khi phải nói một ngôn ngữ khác luôn cảm thấy rụt rè và e ngại. Do đó, tập luyện nói tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp bé có một phản xạ tự nhiên và sự tự tin cũng như kỹ năng giao tiếp tốt khi nói ngôn ngữ này.

Tìm hiểu thêm: Phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé qua hình ảnh

Độ tuổi học tiếng Anh cho bé

Những lưu ý khi trong bé học tiếng Anh từ khi còn nhỏ

Việc học ngoại ngữ trong độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi là điều rất tốt. Tuy nhiên, không phải bất kỳ trường hợp nào cho con học tiếng Anh từ độ tuổi này cũng đạt được những kết quả tốt. Vì vậy, để đạt được hiệu quả tối ưu nhất đòi hỏi các bậc phụ huynh là những người chỉ đường dẫn lối cho bé tìm ra được những phương pháp hợp lý, đúng đắn để con có thể phát triển tối đa khả năng học tập mà cũng không làm con cảm thấy áp lực hay chán nản đối với việc học ngôn ngữ này. Rất nhiều bậc phụ huynh đang có những hướng đi không đúng khi bắt con học quá nhiều, tạo áp lực cho bé hay không để cho bé có thời gian vui chơi giải trí,….Nếu cứ áp dụng những cách làm này không những không đem lại kết quả mà đôi khi còn tạo ra những hiệu ứng ngược khiến cho trẻ không thể tiếp thu, ảnh hưởng tới sức khỏe hay mắc những bệnh liên quan tới cảm xúc,…..

Đây là độ tuổi trẻ nhỏ rất ham chơi. Vì thế các bậc phụ huynh nên tìm ra những phương pháp học đúng đắn để cho bé vừa tiếp thu bài học nhưng cũng không hề bị áp lực hay sợ sệt. Một vài phương pháp mà các bậc phụ huynh nên tìm hiểu và áp dụng có thể kể tới như cho bé tiếp xúc với tiếng anh qua hình ảnh, chơi trò chơi tiếng anh, tạo môi trường tiếp xúc với tiếng anh tự nhiên.

Có thể thấy, độ tuổi càng nhỏ thì khả năng tiếp thu ngôn ngữ của con người càng linh hoạt và đạt hiệu quả cao hơn. Vì thế, các bậc phụ huynh hãy lưu ý điều này đồng thời tìm ra những phương pháp hữu ích để cho con bắt đầu học tập ngôn ngữ này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và chúc các bạn thành công.

>> Bài liên quan: