Tìm hiểu về điểm sàn và mức độ ảnh hưởng của điểm sàn

By   Administrator    07/12/2019

Điểm sàn là gì? Cụm từ “điểm sàn” hay được các bạn học sinh nhắc tới. Vậy thế nào là điểm sàn? Điểm sàn có ảnh hưởng như thế nào tới các học sinh?

Cứ mỗi mùa thi vào cấp 3 hay Đại học thì cụm từ “điểm sàn” hay được các bạn học sinh nhắc tới. Vậy thế nào là điểm sàn? Điểm sàn có ảnh hưởng như thế nào tới các học sinh? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này.

Điểm sàn là gì? Khái niệm của điểm sàn
Khái niệm điển sàn là gì?

Khái niệm điểm sàn

Điểm sàn là mức điểm đảm bảo chất lượng đầu vào, là mức điểm tối thiểu để xét tuyển, các trường cấp ba, Đại học, Cao đẳng. Họ sẽ lấy mức điểm này làm cơ sở để tiến hành tuyển sinh. Những thí sinh nào mà có điểm thấp hơn mức điểm này thì sẽ không đủ điều kiện để xét tuyển vào trường.

Ngưỡng điểm xét tuyển: đây sẽ là mức điểm mà các trường cấp ba, các Đại học, Cao đẳng sẽ công bố trong dự án tuyển sinh. Dựa vào mức điểm này các trường có thể đánh giá được năng lực của các thí sinh xem thí sinh nào có đủ điều kiện để đăng ký vào trường. Từ đó, các bạn học sinh có thể đưa ra được các quyết định, các nguyện vọng của mình sao cho phù hợp với số điểm của mình. Ngưỡng điểm xét tuyển sẽ luôn lớn hơn hoặc bằng với điểm sàn. Tuy nhiên, hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bỏ điểm sàn, các trường Đại học, Cao đẳng sẽ tự đưa ra ngưỡng điểm xét tuyển theo đúng quy định và được Bộ phê duyệt.

Tìm hiểu thêm: Sơ đồ tư duy là gì?

Khái niệm điểm chuẩn

Điểm chuẩn chính là mức điểm mà các trường cấp ba,Đại học, Cao đẳng đưa ra khi thí sinh đã chốt nguyện vọng đăng ký xét tuyển (là điểm chuẩn của các trường sẽ được công bố sau khi thời gian điều chỉnh nguyện vọng kết thúc).
Dựa vào mức điểm đó các thí sinh có thể biết được mình đỗ hay trượt để còn chuẩn bị các thủ tục nhập học hay đăng ký xét tuyển nguyện vọng sao cho phù hợp với điểm số của mình.

Tìm hiểu về điểm sàn là gì?

Phân biệt điểm sàn và điểm chuẩn

Điểm sàn 

Điểm chuẩn

Theo quy định đưa ra thì các thí sinh phải có mức điểm thi bằng hay cao hơn mức điểm sàn khi đó mới được xét tuyển Nguyện vọng 1 cũng như nộp hồ sơ để tiến hành sơ tuyển Nguyện vọng 2 & 3.

Mức điểm sàn sẽ giúp các trường đưa ra được mức điểm xét tuyển bằng cách căn cứ vào chỉ tiêu và điểm thi của từng thí sinh. Từ mức điểm sàn đã được quy định trước, bởi vậy mức điểm xét tuyển không được thấp hơn mức điểm sàn đã đưa ra. Hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước đều có  mức điểm xét tuyển sẽ cao hơn mức điểm sàn.

Điểm chuẩn tức là mức điểm trúng tuyển vào từng trường, từng ngành trên cả nước. Vì vậy, điểm sàn sẽ được đánh giá là điểm điều kiện cần, còn điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) sẽ là điểm điều kiện đủ. Theo quy định thì mức điểm chuẩn  không được thấp hơn mức điểm sàn.

Bởi vậy, những thí sinh không trúng tuyển vào trường Đại học này nhưng điểm thi của bạn cao hơn điểm sàn và cao hơn hay bằng điểm của trường, nếu còn chỉ tiêu khi đó các bạn mới tiến hành xét tuyển nguyện vọng 2 và đủ điều kiện để nộp hồ sơ.

Khi thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 2 thì bạn lên nộp hồ sơ vào những trường đã tuyển nguyện vọng 2 rồi nhưng còn thiếu chỉ tiêu đầu vào.

Mức ảnh hưởng của điểm sàn và điểm chuẩn

 Dựa vào hai mức điểm này mà các bạn học sinh có thể biết được mình nên đăng ký nguyện vọng vào trường nào cho phù hợp với năng lực bản thân. Và sau khi biết điểm thi các bạn lại có thể biết được mình đỗ hay trượt mà còn lên kế hoạch cho nguyện vọng khác

Lúc này các thí sinh cần phải quan tâm đến điểm sàn, trường hợp điểm của bạn thấp hơn điểm sàn Đại học, thì chắc chắn một điều là các bạn không thể nộp hồ sơ tuyển sinh vào hệ Đại học. Nếu như điểm số của thí sinh trên điểm thi Đại học, khi đó các bạn sẽ có cơ hội để nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng vào hệ Đại học. 

Tìm hiểu thêm: Kỳ thi SAT là gì và những điều cần biết về kỳ thi SAT

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho các bạn khi muốn biết rõ về điểm sàn, điểm chuẩn và mức độ ảnh hưởng của nó để tránh có sự nhầm lẫn. Các bạn có thể tham khảo ý kiến các anh chị đi trước để đưa ra quyết định thật đúng đắn nhé.

>> Tham khảo thêm bài viết: