So sánh những điểm khác biệt giữa đề thi TOEIC mới và cũ

By   Administrator    02/12/2019

Hiện nay các kì thi chứng chỉ tiếng Anh TOEIC đều đã áp dụng theo cấu trúc đề thi mới.So với đề thi TOEIC cũ thì đề thi mới này có những điểm khác biệt gì?

Hiện nay các kì thi chứng chỉ tiếng Anh TOEIC đều đã áp dụng theo cấu trúc đề thi mới. So với đề thi TOEIC cũ thì đề thi mới này có những điểm khác biệt gì? Hãy tham khảo bài viết sau đây để biết được các nội dung thay đổi.

Chứng chỉ TOEIC

Những thay đổi về cấu trúc chung của một đề thi TOEIC

Nhìn chung, cấu trúc đề thi TOEIC mới có khá nhiều sự thay đổi so với đề cũ. Nhưng những thay đổi này không ảnh hưởng quá nhiều đến tổng thể bài thi mà chủ yếu đòi hỏi người thi phải phân bổ thời gian và sự tập trung hợp lý hơn vào các phần quan trọng. Tổng thể vẫn có đầy đủ 100 câu phần đọc và 100 câu phần nghe, song số lượng câu ở các mục trong mỗi phần sẽ có sự thay đổi nhất định. Chính vì vậy, người thi cần tìm hiểu kĩ lưỡng để tính toán thời gian làm bài cho hiệu quả.

Phần thi Listening (Thi nghe)

 • Part 1 ( Phần nghe mô tả  hình ảnh) bao gồm 6 câu hỏi, giảm 4 câu so với đề thi cũ 

 • Part 2 (Phần hội thoại  hỏi-đáp) bao gồm 25 câu hỏi, giảm 5 câu so với đề thi cũ

 • Part 3 (Phần hội thoại trò chuyện) bao gồm 39 câu hỏi, tăng 9 câu so với đề thi cũ, trong đó cụ thể tăng thêm 3 đoạn hội thoại và có 3 câu hỏi ở mỗi đoạn.

 • Part 4 (Phần nói chuyện/diễn thuyết ngắn về một chủ đề cụ thể) bao gồm 10 bài nói chuyện và có 3 câu hỏi ở mỗi đoạn, giữ nguyên so với đề thi cũ.

Tổng hợp phần thi Listening có 100 câu hỏi. Thời gian làm bài vẫn là 45 phút tương tự đề thi cũ.

Phần thi Reading (Thi đọc)

 • Part 5 (Phần điền vào chỗ trống trong câu văn) bao gồm 30 câu hỏi, giảm 10 câu so với đề thi cũ

 • Part 6 (Phần điền vào chỗ trống trong đoạn văn) bao gồm 16 câu hỏi, tăng thêm 4 câu so với đề thi cũ

 • Part 7 (Phần đọc hiểu văn bản) bao gồm 29 câu hỏi, tăng 1 câu so với đề thi cũ, trong đó: 

 • Có 10 văn bản đơn gồm 1 đoạn văn (tăng thêm 1 văn bản so với đề thi cũ), mỗi văn bản có 2-4 câu hỏi

 • Có 2 văn bản kép gồm 2 đoạn văn (giảm 2 văn bản so với đề thi cũ), mỗi văn bản có 5 câu hỏi

 • Có 3 văn bản gồm 3 đoạn văn, mỗi văn bản có 5 câu hỏi. Đây cũng là dạng văn bản mới xuất hiện và được áp dụng trong đề thi.

Tổng hợp phần thi Reading bao gồm 100 câu hỏi. Thời gian làm bài là 75 phút tương tự đề thi cũ.

Đề thi TOEIC mới và cũ

Những thay đổi về nội dung các phần trong đề thi TOEIC mới

Ngoài thay đổi về cấu trúc, người thi còn phải chú ý hơn đến những nội dung câu hỏi của đề thi mới, bởi đề thi mới đặt ra câu hỏi với nội dung phức tạp hơn đòi hỏi sự tập trung cao độ của người thi. Mặt khác, bên trong đề thi mới cũng được cập nhật những kiến thức chưa từng được áp dụng trong đề thi trước đây.

 • Ở Part 1, nếu như ở đề cũ người thi có thể dễ dàng chọn được câu trả lời thì đề mới sẽ khó khăn hơn trong việc lựa chọn bởi sẽ có nhiều đáp án đánh lừa, tạo bẫy khiến người thi nhầm lẫn.

 • Trong Part 2, đề mới không chỉ dừng lại ở số lượng người tham gia hội thoại là 2 người mà có thể nhiều hơn. Đồng thời, hội thoại sẽ vận dụng cách giao tiếp thông thường: cụm từ nói lướt, câu trả lời không có chủ ngữ,…

 • Part 3 và part 4 yêu cầu người thi ngoài việc chú ý lắng nghe còn phải liên kết, đối chiếu thông tin với các biểu đồ, sơ đồ được cung cấp thì mới có thể trả lời chính xác câu hỏi.

 • Part 5 vẫn giữ nguyên nội dung như đề thi cũ

 • Part 6 tăng thêm độ khó khi có thể yêu cầu người thi điền cả một câu còn thiếu vào đoạn văn chứ không chỉ điền từ ngữ như trước.

 • Part 7 có thêm các bài đọc dài, thông tin có thể dưới dạng tin nhắn, đoạn chat, email,…. Người thi phải đoán ngụ ý của tác giả đoạn văn tuỳ thuộc vào ngữ cảnh để có câu trả lời chính xác. Ngoài ra còn có phần điền một câu văn cho sẵn thích hợp nhất vào vị trí còn trống trong đoạn văn vốn khá giống với đề thi IELTS.

Tìm hiểu thêm: Top 3 trang web luyện thi TOEIC online miễn phí

Vì những yêu cầu khắt khe hơn về trình độ ngoại ngữ, việc thực hiện đánh giá cũng phải có những thay đổi phù hợp để đánh giá chính xác khả năng của mỗi người. Đó cũng là lí do đề thi TOEIC mới có sự thay đổi phức tạp hơn so với đề thi cũ. Để đạt được thành tích cao trong kì thi TOEIC kể từ bây giờ, bạn hãy tìm hiểu và có cách thức ôn luyện phù hợp với cấu trúc và nội dung của đề thi mới.