Những kiến thức bạn cần biết về danh từ trong tiếng Anh

By   Administrator    21/11/2019

Danh từ là một từ loại rất quen thuộc trong tiếng Anh nhưng không phải người học nào cũng nắm rõ về nó. Tìm hiểu về danh từ qua bài viết sau đây.

Danh từ là một từ loại rất quen thuộc trong tiếng Anh nhưng không phải người học nào cũng nắm rõ về nó. Bài hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau ghi nhớ đầy đủ và toàn diện nhất về danh từ trong tiếng Anh.

Khái niệm danh từ trong tiếng Anh

Khái niệm về danh từ trong tiếng Anh

Danh từ trong tiếng Anh cũng có cách hiểu tương tự như trong tiếng Việt, là những từ dùng để chỉ người, con vật, đồ vật, nơi chốn.

Ví dụ: teacher, cat, chair, station…

Trong đó:

 • Danh từ chung là danh từ để chỉ người hay vật thuộc cùng loại: girl (con gái); boy (con trai)

 • Danh từ riêng là danh từ để chỉ, gọi riêng một người, vật, nơi chốn, quốc gia, dân tộc, gọi tên ngày, tháng (thứ mấy trong tuần, tháng mấy), tên các hội đoàn, nhóm, câu lạc bộ…và luôn được viết hoa chữ cái đầu tiên: Mai and Lan; June (tháng 6); Korea (Hàn Quốc)

 • Danh từ trừu tượng là những danh từ chỉ các sự vật, hiện tượng không nhìn thấy, cầm, nắm hay sờ vào được: romance (sự lãng mạn); sweetness (sự ngọt ngào)

 • Danh từ cụ thể là những danh từ chỉ sự vật, hiện tượng tồn tại ở dạng cụ thể, có thể cầm, nắm, sờ hoặc cảm nhận được: son (cậu con trai); pen (cái bút); computer (máy tính)

 • Danh từ tập hợp là những danh từ dùng để chỉ toàn thể, một nhóm người cùng nghề, các vật cùng loại: a crowd (một đám đông); a herd (một bầy trâu, bò). Danh từ tập hợp được coi như ở số ít vì thế động từ theo sau cũng được chia ở dạng số ít.

Ngoài ra, nếu xét về mặt hình thức, ta cũng có thể chia danh từ thành hai nhóm như sau:

 • Danh từ đơn là những danh từ chỉ gồm một từ: house (ngôi nhà); book (quyển vở)

 • Danh từ kép là những danh từ được tạo ra bằng cách ghép hai hay nhiều danh từ đơn lại với nhau: living room (phòng khách); school bag (cặp sách)

Tìm hiểu thêm: Tính từ trong tiếng Anh

Hình thức danh từ giống đực và danh từ giống cái trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, có rất nhiều danh từ được phân biệt rõ rệt khi sử dụng nhằm chỉ giống đực và giống cái. 

 • Thêm đuôi “ess” hoặc đổi các đuôi “or”, “er”, “r” thành đuôi “ress” sau các danh từ giống đực.

ex: poet => poetess (nữ thi sĩ); waiter => waitress (người nữ phục vụ); actor => actress (nữ diễn viên)

 • Thay đổi thành phần của danh từ ghép hoặc thêm vào đằng trước những từ chỉ giống cái.

ex: policeman (nam cảnh sát) => police woman (nữ cảnh sát); he-goat (con dê đực) => she-goat (con dê cái)

 • Một số danh từ giống cái có dạng khác hẳn so với danh từ giống đực.

ex: father (bố) => mother (mẹ); uncle (chú) => aunt (thím, cô, dì); gentleman (quý ông) => lady (quý bà)

 • Đổi đuôi “or” sau các danh từ thành đuôi “rix” để tạo thành các danh từ giống cái.

ex: administrator (người quản lý) => administratrix (nữ quản lý); orator (nhà hùng biện) => oratrix (nhà nữ hùng biện)

Tìm hiểu về danh từ tiếng Anh

Hình thức số nhiều của danh từ trong tiếng Anh

Danh từ trong tiếng Anh cũng được phân ra thành danh từ số ít và danh từ số nhiều. Việc quyết định sử dụng danh từ ở dạng số ít hay danh từ ở dạng số nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc chia động từ của câu nên người học cũng cần chú ý sử dụng sao cho đúng.

Thông thường, danh từ số nhiều trong tiếng Anh được tạo ra bằng cách thêm “s” vào sau danh từ số ít: an apple (một quả táo) => apples (những quả táo); a balloon (một quả bóng bay) => balloons (những quả bóng bay); a girl (một cô gái) => girls (những cô gái)

 • Riêng đối với những danh từ kết thúc bằng s, z, ch, sh, x và o thì ta phải thêm “es” vào sau để tạo ra hình thức số nhiều của danh từ: a wish (điều ước) => wishes (những điều ước); a box (cái hộp) => boxes (những cái hộp)

 • Trừ những từ thuộc ngữ tộc Hy-La sau đây thì vẫn được thêm “s” như thông thường để tạo thành danh từ số nhiều: stomach (dạ dày); epoch (thời kì); piano (đàn dương cầm); photo (bức ảnh); dynamo (máy phát điện)

 • Những danh từ có tận cùng là “y”, trước “y” là một phụ âm thì ta phải đổi “y” thành “I” rồi thêm “es”: duty => duties (bổn phận); lady => ladies (những quý bà)

 • Những danh từ có tận cùng là “f” hoặc “fe” thì ta đổi “f” thành “v” rồi thêm “es” hoặc thêm “s”: wife =>wives (những bà vợ); leaf => leaves (những chiếc lá)

 • Một số danh từ không tuân theo nguyên tắc nào khi chuyển sang danh từ số nhiều: child => children (trẻ con); tooth => teeth (răng)

Tìm hiểu thêm: Túc từ trong tiếng Anh

Như vậy, danh từ trong tiếng Anh không quá khó để học nhưng cũng có khá nhiều dạng tồn tại khác nhau. Để không bị nhầm lẫn trong quá trình sử dụng, người học cần nắm chắc tất tần tật về danh từ trong tiếng Anh như trên bài viết.

>> Bài liên quan: