Cộng tác viên là gì và những kỹ năng cần có của một cộng tác viên?

By   Administrator    05/07/2022

Trong doanh nghiệp và tổ chức hiện nay xuất hiện khá phổ biến vị trí cộng tác viên và cũng đang được mở tuyển dụng khá nhiều. Vậy theo bạn cộng tác viên là gì và có những thuận lợi và khó khăn nào khi làm công việc này? Hãy cùng giasutainha24h.com nắm rõ hơn trong bài viết sau đây nhé.

1. Cộng tác viên là gì bạn đã biết chưa?

Cộng tác viên có tên viết tắt là CTV tên tiếng Anh là Collaborator được biết đến là một vị trí trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động không chính thức. Đây là một vị trí công việc dành cho các ứng viên mong muốn được làm việc không bị gò bó thời gian, tự do thời gian, thị trường làm việc. Cùng một lúc họ có thể cộng tác với nhiều cá nhân, doanh nghiệp miễn bảo đảm được đúng theo quy định KPI được đáp ứng.

Cộng tác viên là gì
Cộng tác viên là gì

Nghề làm cộng tác viên cũng được xem là một nghề phụ, nghề tay trái, không bị gò bó trong thời gian làm việc, mở rộng thì thường không gian. Thường thì sẽ được cụ thể hướng dẫn với cộng tác viên nhà tuyển dụng và cần đảm đương trách nhiệm khối lượng công việc đó. Mỗi cộng tác viên sẽ có sự khác nhau về phân công công việc tuỳ theo trình độ chuyên môn và tính chất công việc.

2. Công việc cộng tác viên có những thuận lợi và khó khăn nào?

2.1. Thuận lợi

2.1.1. Kiếm thêm thu nhập và giúp bản thân phát triển

Cộng tác viên được coi là một công việc phụ làm thêm để hàng tháng họ có thể tăng thêm thu nhập đối với những đối tượng đã có công việc ổn định. Cộng tác viên cũng là con đường dễ dàng và ngắn nhất để cho các đối tượng thất nghiệp, sinh viên chưa ra trường để lo về chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Khi tham gia vào công việc này bằng sự sáng tạo, năng động thì khả năng làm việc của mình bạn sẽ ngày càng phát triển hơn sau khi ra trường thì sẽ có nhiều cơ hội làm việc hơn dành cho các bạn trẻ.

Thuận lợi
Thuận lợi

2.1.2. Trau dồi kinh nghiệm

Trong quá trình làm việc cho dù bạn là cộng tác viên hay nhân viên chính thức thì đều có thể trau dồi thêm kinh nghiệm kỹ năng học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ. Công việc của bạn về sau sẽ có nhiều tác động tích cực trong quá trình trải nghiệm. Một lựa chọn khá hợp lý với cộng tác viên so với trước đây là công việc hoàn toàn mới mà bạn muốn khám phá vì ứng tuyển dễ dàng với có sẵn kinh nghiệm được yêu cầu với các vị trí trước đó. Sự thích thú làm việc hứng khởi luôn là công việc mới cho bạn trải nghiệm, cho toàn bộ chúng ta thêm nhiều nguồn năng lượng mới vô cùng thích thú.

2.1.3. Có cơ hội mở rộng làm việc tại các doanh nghiệp quy mô lớn

Tại một vài doanh nghiệp công ty các cộng tác viên khi có biểu hiện tích cực, hoàn thành công việc tốt thì sau thời gian làm việc khoảng 6 tháng sẽ được làm nhân viên chính thức. Bên cạnh đó trong quá trình làm cộng tác viên thì bạn cũng có thể phát triển thêm các mối quan hệ, trau dồi bản thân, mở rộng hơn cơ hội vào làm việc trong các doanh nghiệp công ty quy mô lớn.

2.2. Khó khăn

2.2.1. Phân bổ thời gian khó khăn và nguy cơ không được trả lương

Bạn sẽ bị rút ngắn lại các hoạt động khác thời gian sau khi đảm nhận công việc này cho dù đây không phải là một công việc chính thức cho bạn. Đây là chi phí cơ hội là sự đánh đổi cjp nên tứng công việc bạn phải có sự phân bổ thời gian hợp lý nếu như trong công việc bạn không muốn mình bị đuối sức vì quá tải.

Việc làm cộng tác viên xong lương đâu không thấy không được trả hiện nay xảy ra rất nhiều nhất là đối với những bạn trẻ trong việc tìm kiếm việc làm thêm chưa có nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó khắp nơi tràn lan xuất hiện các thông tin tuyển dụng tuy nhiên không được trả với mức lương đã theo thoả thuận do đó hãy chọn các đơn vị cộng tác thật uy tín, tìm hiểu kỹ trước khi làm việc. 

Khó khăn
Khó khăn

2.2.2. Không có chế bộ giống như nhân viên chính thức

So với nhân viên chính thức thì cộng tác viên có hạn chế lớn nhất đó là không được hưởng những chính sách của công ty chẳng hạn như bạn không được hưởng chế độ lễ tế, số ngày nghỉ phép, chế độ bảo hiểm,.... Tất cả chế độ này bạn không cần sự hỗ trợ từ công ty nếu bạn muốn phải tự túc vì thế nhiều người cũng suy nghĩ cho rằng đây là một công việc tạm thời làm trong thời gian này khi làm cộng tác viên.

Thời gian làm việc linh động, ngắn trong cộng tác viên được xem là một lợi thế tuy nhiên thường bị sự coi thường, không quan trọng từ các nhân viên chính thức, được coi như một osin, chân chạy. Nhiều đối tượng bị nhân viên chính thức bắt nạt sai đi làm việc vặt không giống với hợp đồng đã ghi trong đó tuy nhiên để không dính rắc rối bạn vẫn phải cam chịu thực hiện nên hãy cho bản thân lưu ý bảo vệ quyền lợi cho mình.

2.2.3. So với khả năng không nhận đúng việc

Có khá nhiều công việc làm cho bạn bị thu hút bởi sự hấp dẫn của nó về môi trường làm việc năng động, thời gian làm việc thoải mái, lương cao tuy nhiên không suy xét với khả năng có hạn của mình trong lợi ích đó khi bạn bị rơi vào các tình trạng áp lực, chán nản các yêu cầu của công việc không được hoàn thành cho dù có nhiều thời gian họ dành cho bạn.

3. Một số công việc cộng tác viên thường thấy hiện nay

3.1. CTV công việc content marketing

Việc tạo nên các nội dung liên quan với cộng tác viên content marketing thú vị, hấp dẫn đối với người dùng có sự tiếp cận giá trị dễ dàng cho họ chọn lựa thuyết phục cùng với sự thay đổi, dịch vụ, sản phẩm, tin tưởng với những lời mình nói hay là sự đơn giản. Hoạt động thuyết phục, tìm kiếm với cộng tác viên content marketing, người bán hàng để có thể giữa chân người tiêu dùng, khách hàng ở lại.

Cộng tác viên content marketing
Cộng tác viên content marketing

3.2. Cộng tác viên viết bài online

Gồm nhiều mảng dành cho cộng tác viên viết bài online gồm cộng tác viên viết báo, cộng tác viên viết bài SEO, cộng tác viên viết blog, cộng tác viên viết hồi ký hoặc truyện, cộng tác viên viết bài quảng cáo PR,...

3.3. Cộng tác viên bán hàng

Cộng tác viên bán hàng là thực hiện các công việc hợp tác đối với một shop thời gian, tổ chức công ty, cộng tác viên giới thiệu người mua cho công ty, tổ chức, cộng tác viên bán hàng online tuỳ theo những yêu cầu mà họ mong muốn mình thực hiện. Thường sẽ không yêu cầu nghĩa vụ, trách nhiệm đối với những cộng tác viên bán hàng online với các cộng tác viên bán hàng đa số với doanh số được hưởng theo và vốn không được yêu cầu. Trước khi làm việc thì sẽ có sự thoả thuận giữa cộng tác viên và nhà tuyển dụng.

Cộng tác viên
Cộng tác viên

4. Cộng tác viên cần có những kỹ năng nào để làm tốt công việc

4.1. Làm theo cam kết về deadline

Luôn phải đảm bảo vấn đề về thời gian cho dù bạn làm ở bất kỳ công việc vị trí nào. Tuân thủ theo hạn deadline chính là một kỹ năng quan trọng mà các cộng tác viên chuyên nghiệp cần thực hiện được. Bạn sẽ lấy được sự hài lòng, niềm tin từ nhà tuyển dụng khi hoàn thành đúng hạn, đầy đủ công việc. Từ đó bạn sẽ được phân các công việc chất lượng hơn với mức lương cao hơn.

Kỹ năng cần có
Kỹ năng cần có

4.2. Làm việc cần có trách nhiệm

Công việc sẽ bị ảnh hướng tới tiến độ chung khi bất cứ ai làm chậm trễ, làm sai, làm cẩu thả trong bất cứ một công việc nào. Bạn cần phải có trách nhiệm đề cao trong công việc khi làm cộng tác viên. Đối với các nhiệm vụ bạn được nhận thì hãy làm chất lượng luôn bảo đảm. 

4.3. Luôn học hỏi cầu tiến khi làm việc

Sự nghiệp sau này của bạn sẽ có bước đệm phát triển khi bạn luôn có tinh thần cầu tiến ham học hỏi khi làm cộng tác viên. Không nên buồn chán, chán nản dù bạn làm trong thời gian dài công việc này, để tìm kiếm thêm kiến thức mới hãy luôn học hỏi.

Thông qua nhiều doanh nghiệp, công ty khác nhau cùng với các thành viên khác nhau thì các mỗi quan hệ cần mở rộng dần cho cộng tác viên. Khi công việc bạn gặp khó khăn họ có thể giúp đỡ hoặc trong tương lai về sau giúp bạn tìm thêm công việc mới.

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm cộng tác viên là gì và kỹ năng cần có trong công việc này. Bạn có thể tham khảo thông tin tuyển dụng tại giasutainha24h.com để tìm kiếm cho mình công việc phù hợp nhất, chúc bạn thành công nhé.