Có nên nộp đơn xin việc 2 lần không và câu trả lời chi tiết cho bạn

By   Administrator    20/06/2022

Có nên nộp đơn xin việc 2 lần không là thắc mắc của khá nhiều bạn ứng viên khi có cho mình một vị trí ứng tuyển ưng ý nhưng lại chưa nhận được lời mời hẹn phỏng vấn hay sự chấp thuận nào. Vậy, liệu bạn có nên gửi lần thứ 2 hay không? băn khoăn này khiến các bạn ứng viên trở nên đau đầu cũng như khó suy nghĩ rất nhiều trong hành trình tìm kiếm việc làm phù hợp với mình. Và để giải quyết được vấn đề này thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được có nên nộp đơn xin việc 2 lần không.

1. Có nên nộp đơn xin việc 2 lần không?

1.1. Thế nào thì được coi là nộp đơn xin việc 2 lần?

Trước khi trả lời cho câu hỏi có nên nộp đơn xin việc 2 lần không thì bạn cần hiểu đúng về việc nộp đơn xin việc 2 lần là gì.

Nộp đơn xin việc 2 lần tức là bạn thực hiện gửi đơn xin việc tới công ty đó 2 lần. Lúc này, sẽ có 2 trường hợp xảy ra là bạn gửi đơn xin việc 2 lần cho cùng 1 công ty và cùng 1 vị trí. Trường hợp còn lại là bạn gửi đơn xin việc tới cùng 1 công ty nhưng ở 2 vị trí ứng tuyển khác nhau.

Nộp đơn xin việc 2 lần là gì
Nộp đơn xin việc 2 lần là gì

Thực tế thì việc gửi đơn xin việc 2 lần có rất nhiều nguyên do khác nhau. Nếu ở trường hợp thứ nhất, có thể là công ty vẫn chưa tuyển dụng đủ số lượng cần có, bạn ứng tuyển lần thứ 2 hoặc đơn giản là bạn muốn nhà tuyển dụng chú ý tới mình hơn nên đã gửi đơn xin việc 2 lần. Còn trong trường hợp thứ 2 thì đó chính là do bạn muốn nắm bắt cơ hội việc làm của mình ở công ty đó khi bạn thực sự yêu thích và cảm thấy mình phù hợp với cả 2 vị trí.

Và cho dù ở bất cứ nguyên nhân nào đi chăng nữa thì việc ứng tuyển cũng như nộp đơn xin việc 2 lần đều cần được suy nghĩ một cách thấu đáo. Bởi nếu không cẩn thận thì bạn sẽ rất dễ bị coi là một ứng viên spam khi ứng tuyển quá nhiều và khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu.

Vậy, có nên nộp đơn xin việc 2 lần không?

1.2. Lời đáp có nên nộp đơn xin việc 2 lần không?

Thực tế thì việc nộp đơn xin việc 2 lần không bị cấm trong quy trình tuyển dụng hiện nay. Vì thế mà việc nộp đơn xin việc 2 lần là hoàn toàn được phép. Tuy nhiên, vấn đề đáng nói ở đây chính là trường hợp nên và không nên nộp đơn xin việc 2 lần. Vậy, khi nào thì nên và khi nào thì không nên nộp đơn xin việc 2 lần?

Có nên nộp đơn xin việc 2 lần không
Có nên nộp đơn xin việc 2 lần không

1.2.1. Nên nộp đơn xin việc 2 lần

Bạn  nên nộp đơn xin việc 2 lần trong trường hợp bạn ứng tuyển vào cùng 1 vị trí và ở 2 đợt tuyển dụng khác nhau.

Nếu bạn quá ưng vị trí và các chế độ đãi ngộ của công việc này thì bạn hoàn toàn có thể nộp đơn xin việc lần 2 khi công ty đó có thêm đợt tuyển dụng khác cho vị trí đó mà bạn đã thất bại ở lần 1. Tuy nhiên, điều kiện đặt ra trong trường hợp này đó là bạn đã có cho mình những thông tin mới hơn so với những gì bạn có ở đơn xin việc lần 1. 

Điều này có nghĩa là bạn chỉ nên nộp đơn xin việc lần 2 cho cùng 1 vị trí ở 2 đợt tuyển dụng khác nhau khi bản thân bạn đã có thêm những điểm mới. Và điểm mới này liên quan tới vị trí bạn ứng tuyển, giúp bạn trở nên phù hợp cũng như nổi bật hơn so với mặt bằng các ứng viên còn lại. Như vậy thì đơn lần 2 này của bạn mới có thể mang đến những dấu hiệu tích cực nhất.

Điểm mới đó có thể là kỹ năng, có thể là kinh nghiệm làm việc. Những thông tin mới mẻ này sẽ giúp sự đánh giá của nhà tuyển dụng dành cho phiên bản mới của bạn trở nên xịn sò và cao cấp hơn rất nhiều so với những gì họ nhìn thấy bạn ở lần ứng tuyển đầu tiên.

​Nên nộp đơn xin việc 2 lần khi nào
​Nên nộp đơn xin việc 2 lần khi nào

Một trường hợp khác mà bạn có thể nộp đơn xin việc 2 lần đó chính là khi bạn có người giới thiệu vào vị trí đó. Tuy nhiên, cách này mang tính hên xui 50/50 khi nhà tuyển dụng chú trọng vào yếu tố năng lực hơn thay vì mối quan hệ. Chính vì thế mà nếu như bạn vẫn là phiên bản của lần 1 thì kết quả có thể sẽ không thực sự quá khả quan cho lắm.

1.2.2. Không nên nộp đơn xin việc 2 lần khi nào?

Nếu như bạn đã biết được nên nộp đơn xin việc 2 lần khi nào vậy trường hợp không nên sẽ là gì?

- Ứng tuyển 2 vị trí khác nhau cùng 1 công ty và cùng thời điểm

Việc ứng tuyển vào 2 vị trí khác nhau trong cùng 1 công ty và ở cùng một thời điểm không phải là mới. Nhưng điều này thực tế lại không nên một chút nào.

Bởi trong quá trình tuyển dụng, điều nhà tuyển dụng quan tâm chính là chuyên môn và kỹ năng của ứng viên với vị trí mà họ ứng tuyển. Và mỗi một vị trí sẽ có những yêu cầu công việc khác nhau. Khi bạn ứng tuyển vào 2 vị trí thì tức là bạn sẽ có 2 mẫu đơn xin việc ở 2 nội dung khác nhau. Như vậy nhà tuyển dụng sẽ khá băn khoăn trong việc xác minh tính chính xác của những thông tin mà bạn cung cấp. 

​Không nên nộp đơn xin việc 2 lần khi nào
​Không nên nộp đơn xin việc 2 lần khi nào

Còn nếu bạn chuẩn bị đơn xin việc giống nhau cho cả 2 vị trí thì chắc chắn sẽ có một vị trí mà bạn không thỏa mãn cũng như chưa thực sự phù hợp. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng đặt ra nghi vấn về việc bạn nộp 2 đơn xin việc để làm gì? Đâu mới thực sự là vị trí mà bạn mong muốn và liệu việc ứng tuyển này có phải là phương án dự trù của bạn hay không?

Dù cho ở trường hợp nào đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ rất khó để nhận được sự đánh giá tích cực từ phía nhà tuyển dụng.

- Ứng tuyển cùng 1 vị trí và trong cùng 1 đợt ứng tuyển

Trường hợp thứ hai mà bạn không nên nộp đơn xin việc 2 lần đó là nộp cùng 1 vị trí và trong cùng 1 đợt tuyển dụng. Điều này sẽ là rất thiếu chuyên nghiệp cũng như không lịch sự nếu như bạn nộp 2 lần cho cùng 2 vị trí và 1 thời điểm như vậy. Bởi khi nhà tuyển dụng đã đọc đơn lần 1 và lần thứ 2 cũng như vậy thì không có điều gì cần quan tâm ở đây cả. Còn nếu nội dung khác nhau thì đâu mới thực sự là tố chất, năng lực của bạn. Nhìn chung, cho dù là như thế nào thì việc bạn nộp đơn 2 lần cho cùng 1 vị trí và cùng 1 đợt tuyển dụng vẫn là điều hoàn toàn không nên.

Tìm hiểu thêm: Cách viết đơn xin việc qua email

2. Lưu ý gì khi nộp đơn xin việc lần 2?

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có cho mình câu trả lời chuẩn nhất với việc có nên nộp đơn xin việc 2 lần không. Và nếu như nộp đơn xin việc 2 lần thì bạn sẽ cần chú ý điều gì?

Lưu ý gì khi nộp đơn xin việc lần 2
Lưu ý gì khi nộp đơn xin việc lần 2

- Làm mới hình thức thể hiện

Việc làm mới nội dung thôi là chưa đủ khi bạn nộp đơn xin việc lần 2. Bởi nếu vẫn giữ nguyên hình thức đó thì nhà tuyển dụng sẽ rất dễ nhầm lẫn rằng bạn không có gì mới khi mới lướt qua đơn xin việc của bạn. Vì thế mà việc đổi mới hình thức sẽ là cách giúp bạn tăng thêm sự ấn tượng cho đơn của mình cũng như thu hút nhà tuyển dụng vào những điểm mới mà bạn có.

- Đảm bảo đúng chính tả

Nếu đã là lần thứ 2 thì sự cẩn thận, chuyên nghiệp cần ưu tiên hàng đầu. Bạn nên đảm bảo đơn xin việc lần 2 của bạn không còn lỗi chính tả hay ngữ pháp gì. Đơn cần chuẩn chỉnh từ hình thức, nội dung, cho tới từng chi tiết được diễn tả bên trong mẫu đơn.

Tìm hiểu thêm: Mẫu đơn ứng tuyển viết tay viết thế nào để nhận đánh giá tốt?

Tránh lỗi chính tả
Tránh lỗi chính tả

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về việc có nên nộp đơn xin việc 2 lần không. Và chắc hẳn, qua đây, bạn đã có được cho mình câu trả lời chuẩn xác nhất cũng như cách để cải thiện kết quả khi ứng tuyển lần 2 cho mình.