Chia sẻ cách viết đơn xin việc chuẩn chỉnh nhất hiện nay

By   Administrator    07/09/2021

Cách viết đơn xin việc luôn thu hút nhiều ứng viên nghiên cứu bởi vì Đơn xin việc là yếu tố được nhà tuyển đặc biệt quan tâm. Vậy thì viết đơn xin việc như thế nào? Làm thế nào để trình bày đơn xin việc thu hút? Khám phá ngay những chia sẻ dưới đây để biết cách viết cũng như là các trình bày đơn xin việc khi ứng tuyển bất kỳ vị trí công việc nào nhé.

1. Vai trò của cách viết đơn xin việc làm

Khi bạn lên kế hoạch ứng tuyển vào một việc làm nào đó thì chắc chắn khâu chuẩn bị đơn xin việc sẽ là thứ cực kỳ quan trọng và không thể thiếu được. Bởi vì đơn xin việc có yếu tố quyết định rất lớn tới việc bạn có ghi điểm một cách tuyệt đối hay nửa vời đối với nhà tuyển dụng.

Vai trò của cách viết đơn xin việc
Tìm hiểu vai trò của cách viết đơn xin việc

Đơn xin việc có tầm quan trọng rất lớn đối với bất kỳ ứng viên nào cũng như là các nhà tuyển dụng. Đó chính là một trong những phương tiện được sử dụng một cách có hiệu quả để kết nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên trong thị trường việc làm.

Với những bạn mới chập chững đi xin việc, thậm chí ngay cả những bạn đã có rất nhiều kinh nghiệm rồi nhưng vẫn phải tìm hiểu cách viết đơn xin việc trong hồ sơ.

Tầm quan trọng của việc tìm hiểu và tích lũy cho mình kinh nghiệm viết đơn xin việc là vô cùng lớn. Nó sẽ giúp cho bạn có thể biết được mình nên viết như thế nào để tạo ra được hiệu quả trúng tuyển vào công việc yêu thích?

Hướng dẫn cách viết đơn xin việc sẽ giúp bạn có được kích thích để thể hiện là đơn của mình một cách thực sự khác biệt, thực sự mang lại Dấu ấn vô cùng độc đáo với nhà tuyển dụng. Đồng thời cũng là cách để bản thân có thể nâng cao được cơ hội việc làm cho mình. 

Tìm hiểu thêm: Cách viết đơn xin việc qua email chuẩn nhất gửi cho nhà tuyển dụng

2. Lựa chọn cách viết đơn xin việc bằng tay hay đánh máy?

Xoay quanh tờ đơn xin việc có rất nhiều điều thú vị trong đó về hình thức và cách thức viết đơn cũng là một trong những chủ đề được rất nhiều các bạn ứng viên cũng như là nhà tuyển dụng đưa ra để bàn tán.

Lựa chọn cách viết đơn xin việc
Lựa chọn cách viết đơn xin việc phù hợp

Hiện nay, có hai cách viết đơn xin việc phổ biến đó chính là viết đơn xin việc bằng tay và viết đơn xin việc đánh máy.

Trên thực tế Có rất nhiều nhà tuyển dụng đã đưa hình thức viết đơn xin việc vào trong các tin tuyển dụng. Điều đó được thể hiện bằng cách các nhà tuyển dụng ghi chú thêm yêu cầu ứng viên gửi đơn xin việc bằng tay hoặc đánh máy chi tiết trong tin tuyển dụng của mình.

Các ứng viên hiện nay thường sẽ lựa chọn cách thức viết đơn xin việc Dựa vào yêu cầu của nhà tuyển dụng. Trong trường hợp nhà tuyển dụng không đưa ra bất kỳ thông tin nào thì họ có thể tự lựa chọn cách viết đơn mà họ mong muốn.

Vậy thì cách viết đơn ứng tuyển bằng tay hay đánh máy sẽ giúp cho các bạn tạo được ấn tượng tốt hơn đối với nhà tuyển dụng? Thực tế cho thấy mỗi cách sẽ có những điểm mạnh cũng như là điểm yếu riêng, phụ thuộc vào cách thức mà mỗi ứng viên vận dụng.

Chẳng hạn như với cách viết đơn xin việc đánh máy thì sẽ có ưu điểm giúp cho các bạn ứng viên tạo ra được tờ đơn xin việc nhanh chóng hơn, rõ ràng và dễ nhìn, dễ đọc hơn, tạo ra cảm giác dễ chịu cho các nhà tuyển dụng khi đọc tờ đơn xin việc.

Viết đơn xin việc làm
Viết đơn xin việc làm đánh máy

Tuy nhiên với cách viết đơn xin việc bằng tay cũng có những mặt tích cực rõ rệt. Là đơn xin việc được viết bằng tay sẽ thể hiện được sự chân thành và niềm mong muốn rất lớn của ứng viên đối với công việc mà họ đang ứng tuyển tại công ty. 

Tuy vậy với cách thức viết đơn xin việc bằng tay thì lại có mặt hạn chế là với những người chữ xấu sẽ khiến cho nhà tuyển dụng khó đọc được hết Ý mà họ thể hiện trong tờ đơn. 

Chính vì thế lời khuyên dành cho những ai lựa chọn cách viết đơn xin việc bằng tay là hãy viết nắn nót và cố gắng tạo cho nét chữ rõ ràng nhất có thể để giúp nhà tuyển dụng đọc và hiểu được những thông tin mà các bạn đưa vào trong tờ đơn.

3. Hướng dẫn viết đơn xin việc chi tiết

Dù lựa chọn cách thức viết đơn xin việc bằng tay hay đánh máy thì chúng ta vẫn sẽ có hình thức cũng như là nội dung nhất quán trong tờ đơn xin việc.

Để tạo ra được tờ đơn xin việc hoàn chỉnh và độc đáo thì mỗi ứng viên sẽ cần đầu tư thời gian để nghiên cứu cách điền đơn xin việc chuẩn cũng như là mang tính chuyên nghiệp cao, nâng cao cơ hội Tạo được ấn tượng sâu sắc từ phía nhà tuyển dụng khi họ đọc tờ đơn xin việc của mình.

Hướng dẫn viết đơn xin việca
Hướng dẫn viết đơn xin việc làm chi tiết

Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết các bạn cách viết đơn xin việc:

3.1. Cách trình bày hình thức của tờ đơn xin việc

Trước khi bạn đưa nội dung vào đơn xin việc thì bạn cần phải chú trọng đến hình thức. Đây là ấn tượng ban đầu mà nhà tuyển dụng sẽ làm căn cứ để đánh giá ứng viên.

Vì thế hình thức là một phần quan trọng tất yếu bạn không thể bỏ qua.

- Bạn hãy trình bày tờ đơn xin việc Bằng giấy A4. Tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng mà bạn có thể lựa chọn viết đơn xin việc bằng tay hoặc đánh máy.

Nếu có thể thì bạn nên viết bằng tay và cẩn thận trong từng nét chữ thì sẽ tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng nhiều hơn.

- Bạn hãy sử dụng một loại mực và cùng một loại thông chữ thể hiện trên tờ đơn xin việc của bạn. Điều đó sẽ giúp cho tờ đơn của bạn trông chuyên nghiệp và ấn tượng hơn.

- Bạn hãy viết cẩn thận từng dòng chữ, tránh việc tẩy xóa hoặc là trên chữ khiến cho tờ đơn xin việc của bạn trông thiếu tính chuyên nghiệp.

- Bạn hãy trình bày và tìm hiểu cách viết đơn xin việc làm theo mẫu đơn xin việc dựa vào các form mẫu đơn xin việc chuẩn.

Cách trình bày hình thức của tờ đơn xin việc
Cách trình bày hình thức của tờ đơn xin việc chi tiết

3.2. Cách viết nội dung đơn xin việc

Tờ đơn xin việc tuy ngắn gọn và súc tích, trình bày vẻn vẹn trong một mặt giấy, thế nhưng bản thân nó cũng có đầy đủ ba phần đó là phần Mở đầu, phần Thân và phần Kết thúc.

Ngay sau đây sẽ là chi tiết cách viết nội dung đơn xin việc

3.2.1. Cách viết đơn xin việc phần Mở bài

Ở phần đầu tiên thì bạn cần phải đưa ra các thông tin bao gồm: Quốc hiệu - Tiêu ngữ trình bày theo thể thức văn bản đã được quy định.

Tiếp đến là thông tin ngày tháng viết đơn. Tờ đơn cần ghi in hoa và cần được bôi đậm và đặc biệt là căn giữa. Tất cả để làm nổi bật văn bản cụ thể mà bạn gửi tới nhà tuyển dụng.

Cách viết đơn xin việc phần Mở bài
Cách viết đơn xin việc phần Mở bài chuẩn

Ở phía dưới tên tờ đơn bạn cần ghi rõ các thông tin: Tên doanh nghiệp hoặc là tên của bộ phận tuyển dụng của doanh nghiệp đó. 

Nếu như bạn biết cụ thể tên của người phụ trách tuyển dụng tại doanh nghiệp đó Thì sẽ giúp cho bạn tạo được ấn tượng tốt hơn.

Bạn hãy ghi rõ ràng thông tin này trong mục “Kính gửi” Để thể hiện sự tôn trọng của bạn với doanh nghiệp cũng như là chứng minh cho doanh nghiệp thấy bạn là người có hiểu biết về doanh nghiệp của họ.

3.2.2. Cách viết đơn xin việc phần Thân bài

Phần thân bài của đơn xin việc thì chủ yếu các bạn sẽ nêu ra kinh nghiệm cũng như là các kỹ năng mà bạn có phù hợp với công việc mà bạn ứng tuyển tại công ty.

Cách viết đơn xin việc với phần nội dung
Cách viết đơn xin việc với phần nội dung chi tiết

Tuy nhiên phần này thì lại được ứng viên trình bày rất kỹ trong CV xin việc được đính kèm cùng bộ hồ sơ, Nên các bạn chỉ cần trình bày khái quát đủ để chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn đủ năng lực và đủ kinh nghiệm để làm việc tại doanh nghiệp của họ.

3.2.3. Cách viết đơn xin việc phần cuối tờ đơn

Ở phần kết đơn xin việc thì bạn đừng quên new ra mong muốn của bản thân về việc được tuyển dụng vào doanh nghiệp để làm việc. Bạn hãy để lại số điện thoại của mình hoặc địa chỉ email để bày tỏ sự mong muốn được nhà tuyển dụng liên hệ tới và trao cho mình một cơ hội.

Tìm hiểu thêm: Viết đơn xin việc bằng tiếng Anh

Cách viết đơn xin việc phần kết đơn
Cách viết đơn xin việc phần kết đơn chuẩn

4. Tải mẫu đơn xin việc hấp dẫn

Để trải nghiệm những mẫu Đơn xin việc chuẩn thì mời các bạn tham khảo những mẫu Đơn xin việc được chia sẻ ngay phía dưới:

>>> Mau-don-xin-viec-moi-nhat.doc

>>> mau-don-xin-viec-viet-tay-chuan.pdf

>>> mau-don-xin-viec-viet-tay-chuan.doc

Với những chia sẻ thật sự chi tiết và rõ ràng về cách viết đơn xin việc được nêu dưới đây thì mong rằng những bạn ứng viên đang trên hành trình tìm viêc cho mình có thể tự tin trình bày tờ đơn xin việc thật sự ưng ý.