Thay vì nói “NO” hãy thử 5 cách nói không trong tiếng anh sau đây

By   Administrator    06/12/2019

No là một từ thông dụng để ám chỉ sự từ chối. Bài viết này sẽ chỉ ra 5 cách nói không trong tiếng Anh khác áp dụng cho những hoàn cảnh cần sự chỉnh chu hơn.

No, là một từ thông dụng để ám chỉ sự từ chối. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì “No” khá thô lỗ và bất lịch sự. Chính vì vậy, bài viết này sẽ chỉ ra 5 cách nói không trong tiếng Anh khác áp dụng cho những hoàn cảnh cần sự chỉnh chu hơn.

Cách nói không trong tiếng Anh

I am afraid not

Một trong những cách lịch sự nhất để từ chối bằng tiếng anh chính là “ I am afraid not” bởi những từ ngữ và cách diễn đạt trang trọng mà nó mang đến cho người nghe. Bạn có thể từ chối bằng câu nói này nếu bạn đang trong hoàn cảnh được mời đến hoặc được đề nghị đến một buổi “party” tiệc tùng hoặc một buổi gặp gỡ bạn bè để đi chơi, ăn uống nhưng vì một vài lý do mà bạn không thể tham gia vào buổi hôm đó.

Xin có một ví dụ minh hoạ cụ thể về trường hợp này như sau:

Linh: Why don’t we come to the party tonight in Chi’s house? ( Tại sao không cùng nhau đến dự buổi tiệc ở nhà Chi hôm nay?).

Me: I am afraid not I promised to have a dinner with my parent and I cannot let them down (mình e rằng là không bởi mình đã hứa sẽ ăn tối với bố mẹ và không thể để họ thất vọng).

Not really

Not really, nghĩa là không hẳn, không hoàn toàn, Cụm từ này được nói ra khi bạn được đặt vào tình huống bạn không muốn làm một việc nhưng bạn lại được đề nghị làm việc đó hoặc bạn muốn làm một việc khác mà người hỏi không đề xuất.

Ví dụ cụ thể như sau:

 Linh: Would like to go to the cinema to see “Resident Evil 3”? ( cậu có muốn đi xem “Vùng đất quỷ dữ 3” không?).

Chi: Not really, I would prefer to stay at home tonight ( không hẳn, tớ muốn ở nhà tối nay hơn).

Possible/Probably/ Perhaps not

Cụm từ này là một cụm từ rất hay được sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Bạn có thể dùng các câu trên trong trường hợp bạn thấy bạn không có khả năng làm một việc nào đó nhưng bạn vẫn cố gắng để làm khi có người yêu cầu.

Ví dụ cụ thể như sau:

Linh: Will you pass that maths test? ( cậu sẽ vượt qua kỳ thi toán chứ?).

Chi: I am not sure, perhaps/ possible/ probably not but I am studying hard ( mình cũng không chắc nữa nhưng mình đang học rất chăm chỉ).

Not to my Knowledge

Đây là một câu từ chối lịch sự thường gặp nhất, đặc biệt là trong công việc. Cụm từ này được dùng nhiều khi bạn đang tham gia vào một mối quan hệ công sở và ở đó bạn không có nhiều kiến thức về vấn đề đang nhắc đến, hoặc khi bạn mới quen một người bạn mới và không có nhiều kiến thức, hiểu biết liên quan đến người đó.

Ví dụ cụ thể như sau:

Linh: Has latest shipment from London arrived yet? (Có lô hàng mới nhất từ ​​London đến chưa?).

 Chi: Not to my knowledge but I was away yesterday so it could have come in when I was not here. I will check and get back to you (tôi cũng không rõ, tôi đã đi vắng ngày hôm qua nên nó có thể đến khi tôi không ở đây. Tôi sẽ kiểm tra và lấy cho bạn).

Chia sẻ cách nói không trong tiếng Anh

No way!

Khi nói ra câu này, thường người nói có thể ở trong 2 hoàn cảnh. Một là, người nói đang đùa giỡn về một chủ đề nào đó với người đối thoại cùng. Hai là, đây có thể là một câu từ chối trong một vấn đề vô cùng nghiêm túc đang xuất hiện trong cuộc hội thoại.

Ví dụ cụ thể như sau:

Toan: I am leaving his job to go back to University to become a pilot ( tớ đang bỏ công việc, trở lại trường để trở thành phi công ).

Chi : No way! That is great news. It’s what you always wanted to do ( không đời nào. Tin này thật là tuyệt! đó là tất cả những gì cậu mong muốn mà ). 

Tìm hiểu thêm: Cách học nói tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Đây là 5 cách nói không trong tiếng anh mà người bản địa thường hay sử dụng. Qua bài viết này, rất mong những bạn độc giả đã đọc sẽ có được thêm nhiều kiến thức cho mình trong kỹ năng giao tiếp, đặc biệt là giao tiếp với người nước ngoài một cách linh hoạt nhất. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng anh của mình!

>> Bài liên quan: