Cách lập thời gian biểu một cách hợp lý và hiệu quả nhất

By   Administrator    20/11/2019

Đối với học sinh sinh viên để học tập hiệu quả cần xây dựng một thời gian biểu hợp lý, cùng tìm hiểu cách xây dựng thời gian biểu để học tập hiệu quả hơn.

Hàng ngày bạn có quá nhiều công việc cần phải giải quyết khiến cho bạn luôn cảm thấy đau đầu, gặp phải những rắc rối không đáng có như bỏ sót công việc hoặc mang lại hiệu quả công việc kém. Cách tốt nhất vô cùng quan trọng và cần thiết đối với bạn đó chính là thiết lập một thời gian biểu hàng ngày. Vậy thời gian biểu là gì? Cách lập thời gian biểu như thế nào cho hợp lý và hiệu quả nhất?

Thời gian biểu là gì? Cách lập thời gian biểu hợp lý
Lập thời gian biểu hiệu quả

Thời gian biểu là gì?

Thời gian biểu là một danh sách những mốc thời gian được chia ra để hoàn thành những công việc cần phải thực hiện trong ngày bao gồm các công việc sinh hoạt như ăn uống, nghỉ ngơi, giải trí… Quy trình sắp xếp phụ thuộc vào bản thân của người lập thời gian biểu đó. Đây chính là cách giúp cho công việc hàng ngày diễn ra một cách hiệu quả.

Việc lập thời gian biểu sẽ giúp bạn quản lý hiệu quả về thời gian mà không để trôi qua một cách lãng phí. Ngoài ra còn giúp kiểm soát, đảm bảo tiến độ công việc và mang lại hiệu quả tốt nhất. Tất cả các công việc sẽ được giải quyết một cách nhanh nhất và không bị bỏ sót công việc.

Khi đưa ra một thời gian biểu phân chia hợp lý bạn sẽ tránh được việc tập trung quá nhiều vào một công việc nhất định không quan trọng để những công việc khác bị tồn đọng, chưa được giải quyết. 

Đặc biệt lập thời gian biểu giúp bạn có thời gian để nghỉ ngơi, giải trí để đảm bảo sức khỏe một cách thật tốt. Khi sức khỏe tốt thì công việc cũng sẽ được hiệu quả. Giúp bạn tận hưởng những phút giây tuyệt vời bên chính gia đình của mình.

Tìm hiểu thêm: Nguyên lý và cách quản lý kho vật tư

Cách lập thời gian biểu hợp lý và hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều cách và các mẫu lập thời gian biểu khác nhau tùy thuộc 

vào người lập thời gian biểu là người đang đi học hay đang đi làm. Tuy nhiên dù là đối tượng nào để có một thời gian biểu hợp lý thì mỗi người cần tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định và đảm bảo một sức khỏe tốt và tinh thần thật thoải mái. 

Ước lượng thời gian cho các công việc thường ngày 

Hàng ngày có rất nhiều công việc được lặp đi lặp lại như thời gian bạn sửa soạn mỗi buổi sáng, ăn uống, nghỉ ngơi,dọn dẹp nhà cửa… Hãy theo dõi và ghi lại vào một cuốn sổ hoặc ứng dụng ghi chú. Việc này sẽ giúp bạn biết được chính xác khoảng thời gian bạn hoàn thành xong công việc đó.

Ngoài ra, cách này giúp bạn quản lý thời gian mà không để thời gian chết và giúp bạn tìm được cách làm công việc quan trọng hơn một cách hiệu quả.

Liệt kê danh sách các công việc, thiết lập khung thời gian cố định

Bạn hãy liệt kê các công việc cần phải làm thành một danh sách bao gồm cả những công việc sinh hoạt hàng ngày. Sắp xếp theo thứ tự bằng những con số hoặc bằng những kí hiệu nhất định.

Khi điền công việc vào thời gian biểu, bạn có thể điền những kí tự bất kì như đánh dấu sao để bản thân bạn hiểu đó là những nhiệm vụ cần được ưu tiên và quan trọng hàng đầu.

Những công việc cố định như các cuộc họp, các buổi học thường lệ sẽ liệt kê thành khung thời gian biểu cố định. Chẳng hạn như “6:00 - 7:00 - Thức dậy, vệ sinh các nhân, ăn sáng”, “9:30 - Họp giao ban”, “16:00 - Lớp Yoga”... 

Những công việc, nhiệm vụ quan trọng cần đặt vào khoảng thời gian bạn tỉnh táo nhất

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ mang lại hiệu quả cao trong công việc thì các công việc quan trọng bạn cần ưu tiên đặt vào khoảng thời gian bạn thực sự tỉnh táo.

Những công việc như học thuộc bài hoặc thời gian hoàn thành những dự án quan trọng của công ty thì bạn nên sắp xếp những công việc đó  vào buổi sáng là hợp lý nhất. Khi đó tinh thần được thoải mái sẽ giúp cho công việc của bạn đạt được kết quả tốt.

Cách lập thời gian biểu hiệu quả

Hãy đặt ra những mục tiêu và sắp xếp thời gian một cách hợp lý. Không nên gò bó một công việc trong một khoảng thời gian ngắn cố định. Chẳng hạn thời gian làm bài tập hoặc việc đi gặp khách hàng để bàn về một dự án bạn chỉ sắp xếp trong vòng 30 phút mà những công việc đó bản thân bạn biết sẽ kéo dài hơn thời gian dự định. Khi đó chính bản thân bạn sẽ không cảm thấy thoải mái, những công việc khác sẽ không được giải quyết và hiệu quả công việc sẽ không cao.

Sau khi điền xong các công việc quan trọng sẽ sắp xếp đến các công việc nhỏ hơn như giải trí, đi chợ hoặc dọn dẹp nhà cửa…

Hãy ghi lại khoảng thời gian bắt đầu và kết thúc của mỗi công việc

Dù bạn lập thời gian biểu trên cuốn sổ hay trên ứng dụng thì điều bạn cần làm là phải ghi chú lại khoảng thời gian bắt đầu và kết thúc của một công việc. Khi đó bạn sẽ biết được một ngày làm việc trôi qua như thế nào và bạn đang phải làm nhiệm vụ gì.

Đặt ra mục tiêu hợp lý và kiểm tra lại lịch trình

Hãy sắp xếp thời gian tương ứng đối với mỗi nhiệm vụ. Hoàn thành những công việc nào bạn có thể đánh dấu lại để theo dõi. Cần kiểm tra lại lịch trình mỗi ngày để sắp xếp lại cho hợp lý, công việc đạt được hiệu quả cao. 

Ngoài ra cần đặt ra những mục tiêu để rèn luyện và hoàn thiện kiến thức và kĩ năng của bản thân.

Tìm hiểu thêm: 5 cách làm thế nào cho dễ ngủ đơn giản hiệu quả nhất

Như vậy việc lập thời gian biểu mất không quá nhiều thời gian. Dù công việc nhiều đến đâu cũng được giải quyết hoàn tất mà không bị bỏ sót. Đặc biệt bản thân vẫn đảm bảo được sức khỏe và tận hưởng những giây phút vui chơi và thoải mái bên gia đình và bạn bè. Thiết lập những quy tắc về thời gian sẽ giúp mọi thứ trở nên suôn sẻ hơn.

>> Bài liên quan: