Chia sẻ phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất 2021

By   Administrator    08/10/2019

Học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả? Bạn đã biết phương pháp để tiến bộ hơn khi học tiếng Anh chưa? Bài sau sẽ giúp bạn.

Hiện nay tiếng anh được sử dụng phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Nó trở thành một ngôn ngữ chung. Có nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng tiếng anh. Trong cuộc sống hiện đại như ngày nay thì tiếng anh là rất cần thiết. Thành ngữ có câu: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, để học tốt được tiếng anh bạn cần học đúng phương pháp. Dưới đây mình chia sẻ cho các bạn những cách học tiếng anh hiệu quả.

1. Lập kế hoạch 

Bạn nên tạo cho bản thân tính kỷ luật bằng cách lên kế hoạch và hạ quyết tâm học tiếng anh trong thời gian nhất định mà bạn muốn. Lập thời khoá biểu riêng cho việc học tiếng anh và áp dụng nó. Chia thời gian cho từng phần học một cách cụ thể và hợp lý, kể cả mấy phút nghỉ ngơi sau những tiết học trên lớp hay giờ nghỉ giữa những ca làm bạn đều có thể ôn luyện lại những kiến thức đã học.

Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả

2. Học từ vựng

Để ghi nhớ được nhiều từ vực một cách hiệu quả bạn cần biết cách học nhanh mà lâu quên.

2.1. Đầu tiên bạn phải học đúng trình độ

Không phải từ mới nào bạn cũng liệt kê vào danh sách các từ cần học vì bạn sẽ không thể nhớ tất cả vì không phải từ nào bạn cũng gặp thường xuyên. Phải biết cách biến việc học thuộc từ vựng thành một thói quen . Mỗi ngày cố gắng ghi nhớ được 10 từ vựng và lấy ví dụ, đặt câu về từ vựng đó việc này sẽ khiến bạn ghi nhớ từ lâu và nhanh hơn. Bạn có thể thông qua sách báo, phim, nhạc,… để thu thập thêm những từ vựng mà bạn thích

2.2. Phải có mục tiêu khi học

Khi học bạn phải đặt ra mục tiêu và mục tiêu đó phải đủ lớn, phải đủ cảm hứng để kích thích bạn học. Ví dụ: nếu bạn đặt ra mục tiêu tháng này phải học thuộc 300 từ thì mỗi ngày bạn phải học thuộc và ghi nhớ được 10 từ.

Khi mới bắt đầu bạn nên đặt mục tiêu số từ cần học nhỏ và sau đó khi đã quen dần với phương pháp bạn có thể tăng dần số lượng từ cần học lên.

2.3. Tạo cảm xúc khi học

Có thể bạn chưa biết não bộ của chúng ta luôn ghi nhớ tốt hơn rất nhiều với những thông tin có tính liên kết. Ví dụ: khi có 1 quả  nhỏ mà xanh và bạn nếm thử thì thấy chua và bạn được biết đấy là quả chanh. Và sau đó nếu bạn gặp lại quả đó hay nghe ai nhắc tới bạn sẽ tự động nhớ lại mùi vị mà bạn đã nếm. Bạn nhớ được từ dễ dàng vì thông tin màu sắc, hình dáng, mùi vị được liên kết lại với nhau. 

Sử dụng hình ảnh và đặt câu cho những từ để giúp việc ghi nhớ dễ hơn. Ví dụ: bạn học từ Beautiful (xinh đẹp) thì bạn có thể gắn liền nó với loài hoa đẹp mà bạn thích.

2.4. Sử dụng từ thường xuyên

Bạn có thể sử dung những từ vựng mới học trong cuộc sống hằng ngày như: nhắn tin trò chuyện với bạn bè, đăng bài trên các trang mạng xã hội hay viết ra những mảnh giấy nhớ dán lên tường và nhìn chúng hằng ngày. Điều này sẽ giúp bạn làm chủ các từ vựng một cách dễ dàng

2.5. Học từ theo chủ đề

Bạn sẽ thấy việc học từ vựng trở lên dễ dàng hơn khi nhóm chúng vào cùng một chủ đề. Nếu bạn làm việc văn phòng bạn nên học tiếng anh theo chuyên ngành mà mình đang làm, nó sẽ khiến bạn có thể giao tiếp với các đối tác nước ngoài trôi chảy và đưa ra nhiều ý tưởng. Tìm những chủ đề mà bạn thích hay liên quan đến công việc để bắt đầu.

Tìm hiểu thêm: Sách từ vựng tiếng anh theo chủ đề

3. Học tiếng anh qua âm nhạc

Sau một ngày làm việc mệt mỏi bạn có thói quen nghe những nhạc để thư giãn, giảm căng thẳng thì thay vào đó bạn có thể vừa thư giãn vừa học tiếng anh thông qua việc nghe những bài hát bằng tiếng anh. Đây là một phương pháp học được rất nhiều người áp dụng vì nó giúp người học thích thú và không cảm thấy nhàm chán.

Trước khi nghe bạn hãy xem qua lời bài hát và hiểu nghĩa của bài hát đó. Đối với từ mới hay cấu trúc mới bạn nên ghi chú lại và tra nghĩa của chúng để học thuộc Trong khi nghe bạn nên nhẩm theo lời bà hát để luyện cách phát âm. Việc nghe nhạc tiếng anh cũng có thể giúp cho bạn luyện được kỹ năng nghe.

Cách học tiếng Anh hiệu quả

4. Học tiếng anh qua phim ảnh

Trong khoảng thời gian rảnh rỗi bạn có hay xem những bộ phim mà bạn yêu thích? Bạn có thể học tiếng anh thông qua việc xem phim tiếng anh. Khi mới bắt đầu bạn có thể xem phim có phụ đề, hiểu được ý chính của các câu thoại, biểu cảm nhân vật. Phương pháp học này giúp bạn cải thiện được vốn từ vựng, luyện kỹ năng nghe, cách phát âm và cách sử dụng từ phù hợp theo ngữ cảnh một cách hiệu quả.

5. Học tiếng anh qua việc đọc truyện và sách báo:

Đối với những bạn có thói quen đọc sách thì việc học tiếng anh qua sách báo không nên bỏ qua. Điều này sẽ giúp bạn mở rộng hơn vốn từ, mẫu câu, cải thiện kỹ năng đọc, kỹ năng nói. Hơn thế nữa bạn cũng có thể tích luỹ thêm nhiều kiến thức cho cuộc sống.

6. Luyện tập thật nhiều

Thực hành là yếu tố cần thiết để bạn hoàn thiện được các kỹ năng nghe-nói-đọc-viết. Bạn nên vận dũng những gì học được và cuộc sống. Thực hành những kiến thức đã học qua việc nói tiếng anh thường. Ví dụ như khi đi siêu thị bạn hãy thử gọi tên bằng tiếng anh với các món đồ, với món đồ mà bạn chưa biết thì ghi chú lại về tra tử điển và học. Bạn cũng có thể đọc tên các đồ vật trong nhà bằng tiếng anh khi làm việc nhà hay nấu ăn mà bạn không cần phải ra ngoài. Hay cách khác bạn có thể sử dụng tiếng anh để chat với người bản xứ, bạn bè giỏi tiếng anh trên các trang mạng xã hội. Cách này sẽ mang lại hiệu quả cao khi bạn ôn luyên tiếng anh.

Bạn cũng có thể học tập giao tiếp cùng bạn bè. Đừng sợ sai mà không dám nói, bạn có thể tìm một người bạn giỏi tiếng anh để góp ý, khắc phục những nhược điểm mà bạn mắc phải. Khi bạn khắc phục được nhược điểm và luyện tập các kỹ năng tốt bạn sẽ thấy tự tin vì mình có thể giao tiếp bằng hai ngôn ngữ khác nhau.

Ngoài ra, bạn có thể luyện tập tiếng anh qua các ứng dụng trên điện thoại, tham gia các hoạt động giao lưu, trao đổi ngôn ngữ, và ôn tập lại mỗi tối trước khi đi ngủ.

7. Môi trường học tiếng anh

Môi trường là một trong hững yếu tố quan trọng để học tập hiệu quả. Được học tập và rèn luyện trong môi trường được tiếp xúc với người bản xứ là cách học nhanh nhất và mang lại hiệu quả. Đây cũng là nguyên do vì sao những người học tập hay làm việc lâu năm tại nước ngoài có thể giao tiếp tiếng anh tự nhiên, trôi chảy.

Nếu bạn được tiếp xúc người bản ngữ thường xuyên thì bạn có thể sửa được những nhược điểm của mình khi học tiếng anh như cách phát âm âm cuối “s”, “sh”, “ch”..., hay cách nhấn trọn âm,ngữ điệu thiếu lên xuống khi nói…

Bạn có thể tìm kiếm và tham gia trung tâm tiếng anh, câu lạc bộ tiếng anh uy tín để học tập và  cải thiện thêm vốn từ và các kỹ năng của mình.

Tìm hiểu thêm: Các phương pháp học tiếng Anh

Những cách tự học tiếng anh hiệu trên đã có rất nhiều bạn đã thực hiện và đã thành công. Nếu bạn muốn học và giao tiếp tiếng anh tốt thì hãy bắt đầu ngay bây giờ. Thành công hay thất bại tất cả phụ thuộc vào bản thân bạn. Tôi nghĩ bạn sẽ thành công – Hãy không ngừng cố gắng Hy vọng bạn sẽ tìm ra cách học tiếng anh hiệu quả phù hợp cho mình.

>> Bài viết liên quan: