Các cách học tập hiệu quả để đạt kết quả cao trong học tập

By   Administrator    31/10/2019

Bạn đã từng dành ra nhiều thời gian cho việc học nhưng kết quả nhận được vẫn không cao? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách học tập hiệu quả sau.

Bạn đã từng dành ra nhiều thời gian cho việc học nhưng kết quả nhận được vẫn không cao? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số cách học tập hiệu quả qua bài viết sau đây.

Cách học tập hiệu quả

Lập kế hoạch học tập

Một số bạn học sinh hiện nay thường có thói quen “nước đến chân mới nhảy” khiến mỗi khi đến thời gian ôn thi có nhiều kiến thức dồn dập, không kịp ôn tập. Hãy lập ra kế hoạch học tập hợp lý, nghiêm túc ngay từ ban đầu để nắm chắc được kiến thức, giảm nhẹ áp lực mỗi khi ôn thi. 

Bạn nên đặt ra cho mình mục tiêu học tập theo từng tuần, từng tháng rõ ràng và thực hiện theo đúng kế hoạch để đảm bảo tiến độ của việc học.

Tìm hiểu thêm: Phương pháp để học giỏi toàn diện

Ôn tập thường xuyên

Để khắc phục tình trạng học trước quên sau, học rồi nhưng đến khi thi lại không nhớ… bạn phải thường xuyên ôn tập lại kiến thức. Vì não bộ của con người cần có thời gian củng cố thì mới có thể ghi nhớ được lâu dài và vận dụng kiến thức nhanh chóng.

Theo các nghiên cứu khoa học, bạn nên thực hiện việc ôn tập vào 24h sau khi học sẽ giúp nhanh chóng đưa kiến thức vào trí nhớ tạm thời. Còn để ghi nhớ chúng được lâu hơn, cứ sau khoảng một tuần, hai tuần bạn nên lặp lại việc ôn tập những kiến thức này.

Chuẩn bị bài trước

Hãy luôn chủ động trong việc học để đảm bảo được hiệu quả học tập cao. Trước mỗi khi lên lớp, học sinh nên dành thời gian để nghiên cứu trước bài học, chuẩn bị những điều bản thân còn thắc mắc để mang lên lớp hỏi thầy cô và bạn bè. Việc này sẽ giúp bạn đào sâu, hiểu rõ kiến thức hơn.

Ngoài ra, mỗi khi có lượng kiến thức mới, hãy chủ động nghiên cứu, tìm tòi khám phá qua các tài liệu sách vở, Internet... Việc này sẽ giúp học sinh biết được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân ở đâu để khắc phục. Ngoài ra, nó cũng rèn luyện được cho bạn khả năng tự học, điều vô cùng quan trọng nếu bạn muốn học lên cao hơn, hay trong quá trình làm việc sau này.

Học tập sáng tạo

Để phát huy được tối đa năng suất của bộ não, học sinh nên vận dụng cả hai bán cầu trái và phải. Tức là ngoài việc học tập các môn tự nhiên, các môn tính toán, bạn nên kết hợp với các môn học xã hội.

Ngoài ra, bạn nên kết hợp việc học tập và giải trí với nhau. Tức là lồng ghép những hình ảnh trực quan sinh động vào trong bài học. Học sinh có thể tự tạo cho mình sơ đồ tư duy cho các môn học, trong đó có chứa những hình ảnh thú vị liên quan. Điều này chắc chắn sẽ làm tăng cảm hứng học tập của bạn lên nhiều đấy!

Cách học tập tiếng Anh hiệu quả

Tập trung trong học tập

Thời gian lý tưởng cho việc học chỉ nên kéo dài khoảng 45 phút. Vì vậy thay vì việc ngồi học trong thời gian dài 3-4 tiếng, bạn nên tập trung cao độ học 45 phút sau đó hoàn toàn giải lao khoảng 10 phút, và bắt đầu lại chu trình học. Bởi não bộ bạn cần có thời gian nghỉ ngơi để có thể ghi nhớ và dung nạp thêm lượng kiến thức mới.

Ngoài ra, trong khi học nên loại bỏ các tác nhân có thể gây mất tập trung như: điện thoại, tivi, những nơi ồn ào… Bên cạnh đó, việc nghe nhạc trong khi học là hoàn toàn không nên. Ngoại trừ nhạc Baroque, các loại nhạc khác sẽ khiến bạn mất tập trung rất nhiều trong quá trình học.

Tìm hiểu thêm: Khái niệm tự học là gì? Lợi ích và phương pháp tự học

Tham gia học nhóm

“Nếu bạn muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, còn nếu muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau”, hãy tìm cho mình những người đồng đội để cùng nhau thảo luận, khích lệ nhau học bài. Những người bạn này không chỉ là người giải đáp một số thắc mắc cho bạn, mà còn là người động viên bạn mỗi khi nản chí đấy!

Để đạt được kết quả cao trong học tập, bạn cần xác định cho mình thái độ học tập nghiêm túc bên cạnh những phương pháp học tập đúng đắn, cùng với những mục tiêu rõ ràng. Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn tìm ra được những cách học tập hiệu quả nhất cho bản thân mình, để từ đó đạt được kết quả cao nhất.

>> Bài liên quan: