Cách học môn lịch sử hiệu quả nhất bằng những mẹo đơn giản sau đây

By   Administrator    14/11/2019

Khi trí nhớ có hạn nhưng những sự kiện, thông tin quá tải của môn học lịch sử khiến bạn không nhớ nổi. Bạn tự hỏi làm thế nào để “nuốt trôi” môn lịch sử?

Khi trí nhớ có hạn nhưng những sự kiện, thông tin quá tải của môn học lịch sử khiến bạn không thể học tốt chúng. Bạn tự hỏi làm thế nào để “nuốt trôi” môn lịch sử? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây là những cách giúp bạn học hiệu quả môn lịch sử.

Cách học môn lịch sử hiệu quả
Cách học môn lịch sử hiệu quả

Lựa chọn thời gian học bài

Thời gian học bài là yếu tố quyết định giúp bạn học tập tốt trong tất cả môn học. Để nâng cao khả năng học hiệu quả, bạn nên lựa chọn thời gian biểu học vào các buổi sáng, buổi trưa và tối trước giờ nghỉ ngơi là 23 giờ. 

Hãy bắt đầu công việc học tập vào những lúc tâm trạng thoải mái và dễ chịu, không nên học vào lúc bạn đang stress và áp lực. Bạn có thể lựa chọn một không gian ấm cúng và êm dịu làm tinh thần của bạn trở nên phấn khởi. Một thời gian và tâm thế hợp lý là lựa chọn tuyệt vời cho việc học.

Tìm hiểu thêm: Các cách học tập hiệu quả để đạt kết quả cao trong học tập

Bám sát sách giáo khoa

Đối với các môn tự nhiên, bạn cần có tư duy logic và áp dụng công thức sẵn có để làm bài, nhưng với môn lịch sử thuộc khối xã hội, bạn chỉ cần bám sát thông tin và nắm thật vững các kiến thức có trong sách giáo khoa là được. 

Bạn không cần phải ôm quá nhiều sách tham khảo và tài liệu trang giấy dày đặc để học, trước tiên bạn nên nắm những kiến thức cơ bản của lịch sử để hiểu biết và áp dụng vào học và làm bài tập.

Sử dụng sơ đồ tư duy

Sử dụng sơ đồ tư duy là hình thức trợ giúp bạn ghi nhớ kiến thức và mở rộng trí não khi tiếp cận với môn học và không rơi vào trạng thái buồn ngủ. Sơ đồ tư duy trong lịch sử giúp bạn nắm bắt hệ thống bài một cách nhanh chóng và tóm gọn diễn biến các sự kiện xảy ra trong các giai đoạn. Đó là cách làm cho bạn tiết kiệm thời gian và công sức để bạn có thể dành thời gian vào các hoạt động và môn học khác.

Xâu chuỗi và phân chia các sự kiện

Môn lịch sử thật khó nhằn khi có quá nhiều sự kiện và thời gian cần để học. Mọi việc sẽ không đáng lo ngại nếu bạn biết xâu chuỗi các sự kiện với nhau. Bạn nên chia bài học thành các giai đoạn và thời kỳ khi chúng có sự tương quan lẫn nhau, tiến hành liệt kê nội dung của từng giai đoạn rồi bắt đầu học và cho ví dụ. 

Khi bạn không thể ôm quá nhiều sự kiện, bạn nên phân chia hợp lý để đem lại hiệu quả cho việc học tập. Bên cạnh đó, bạn có thể ghi chép các sự kiện ra tờ giấy ghi chú dán ở góc tường để dễ dàng tiếp thu chúng ở bất cứ nơi đâu.

Chia sẻ cách học môn lịch sử hiệu quả

Trao đổi với bạn bè

Trao đổi với bạn bè cũng là cách hay giúp bạn dễ ghi nhớ lâu các sự kiện và thời gian trong môn lịch sử. Điều này giúp bạn có năng lượng tích cực trong công việc học tập và dễ dàng lấy lại tinh thần khi chán nản. 

Học cùng bạn bè là phương pháp học giúp bạn tập trung tối đa, đồng thời hỗ trợ lẫn nhau trong việc học thuộc các kiến thức cũng như bổ sung những phần bài mà bạn lãng quên.

Học dứt điểm

Bài học hôm nay không nên để ngày mai, khi bạn đã quyết định học nội dung nào thì phải dứt điểm ngay ở nội dung đó. Nếu như bạn không nắm được bài ở phần này thì sẽ rất khó để học trong các phần tiếp theo của môn học khi lịch sử là các chuỗi sự kiện liên tiếp nhau. Học dứt điểm hình thành cho bạn thói quen trong hoạt động của trí nhớ và cách làm việc khoa học.

Liên hệ kiến thức với thực tế

Kiến thức trong sách vở sẽ được tận dụng triệt để nếu bạn áp dụng chúng vào thực tế cuộc sống khi bắt gặp hình ảnh của sự kiện hiện diện trong lịch sử. Thực tế là màn ảnh rộng đầy màu sắc và hình ảnh sống động để bạn vận dụng, đồng thời tạo cho bạn cảm giác hứng thú khi được lĩnh hội kiến thức và giúp bạn ghi nhớ bài học sâu.

Tìm hiểu thêm: Phương pháp để học giỏi toàn diện, đạt điểm số cao tất cả các môn

Qua bài viết trên đây bạn có thể thấy, cách học lịch sử hiệu quả thật đơn giản phải không nào? Bạn hãy nắm trọn những cách trên để áp dụng và vượt qua môn lịch sử một cách dễ dàng nhé.

>> Bài liên quan: