Tránh ngay 3 sai lầm trong cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh

By   Administrator    06/12/2019

Dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh đúng mới giúp bé tiếp thu và ghi nhớ hiệu quả. Muốn trẻ nâng cao vốn từ, thì bạn hãy từ bỏ những cách dạy sai lầm sau đây. 

Bạn cần phải có cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh đúng mới giúp bé tiếp thu và ghi nhớ hiệu quả. Muốn trẻ nâng cao vốn từ, thì bạn hãy từ bỏ những cách dạy sai lầm dưới đây. 

Cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh

Dạy trẻ quá nhiều từ vựng trong ngày

Nhiều người muốn con mình nhanh chóng học giỏi tiếng Anh, biết được nhiều từ vựng. Nên tiến hành rút ngắn thời học của con bằng cách cho trẻ học quá nhiều từ vựng trong một buổi học. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy quá tải, không tiếp thu hết được. Nó không chỉ khiến trẻ không thể thuộc hết từ vựng mà còn phản tác dụng khi làm trẻ cảm thấy sợ hãi và chán ghét tiếng Anh. 

Do đó, bạn cần chia nhỏ đều số từ vựng mà trẻ cần học trong ngày, sao cho phù hợp khả năng của chúng. Bạn hãy giúp chúng mục tiêu học từ vựng trong ngày, trong tuần, tháng và hỗ trợ trẻ hoàn thành. 

Tốt nhất, bạn chỉ nên cho trẻ học thuộc khoảng 10 từ vựng/ngày, cả về ngữ nghĩa, lẫn phát âm. Và đừng quên sắp xếp thời gian ôn tập lại ngay trong ngày, để trẻ nhớ lâu hơn. Nhằm giúp trẻ không quá tải trong việc học từ vựng. 

Tìm hiểu thêm: Cách dạy từ vựng tiếng Anh cho bé đơn giản, hiệu quả

Dạy từ vựng một cách khô khan

Đối với trẻ nhỏ, hình ảnh, âm thanh chính là những nhân tố thúc đẩy sự liên tưởng mạnh mẽ của não, và ghi nhớ tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều thầy cô lại phạm sai nghiêm trọng trong cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh. Khi họ tuân thủ theo lối mòn, bắt trẻ chép từ ra ngoài và cố gắng đọc thuộc, mà không có bất kỳ ví dụ, hình ảnh cụ thể nào. 

Chính vì vậy, từ hôm nay, bạn tiến hành dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ bằng tranh ảnh, màu sắc. Việc kết hợp học từ vựng với hình ảnh sẽ kích thích não tiếp nhận và ghi nhớ tốt hơn. Điều này sẽ khiến trẻ nhớ lâu hơn và dần dần hình thành phản xạ: đọc ra từ tiếng Anh khi thấy hình ảnh, hoặc khiến bé liên tưởng đến hình ảnh đó khi nghe đến từ tiếng Anh. Đây chính là cách dạy rất thành công được áp dụng tại rất nhiều quốc gia phát triển. 

Tiếp theo, trẻ nên học từ vựng tiếng theo phương pháp vận động toàn cơ thể. Bằng cách khi giáo viên dạy từ vựng nào thì sẽ có những hành động diễn tả liên quan. Ví dụ như, khi dạy từ “dance”, bạn sẽ làm các động tác nhảy múa. Hoặc khi dạy từ “sing”, bạn sẽ bắt chước động tác của một ca sĩ. Sự vận động cơ thể được đánh giá rằng giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn. Đây còn là phương pháp học tiếng Anh được áp dụng cho mọi lứa tuổi. 

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến cách phát âm của trẻ trong quá trình học. Bạn hãy cố gắng giúp trẻ phát âm to hơn, rõ ràng hơn, nhất là đối với những trẻ nhút nhát, rụt rè. Để trẻ có thể phát âm chuẩn và tự tin nói tiếng Anh hơn. 

Tìm hiểu thêm: Phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé qua hình ảnh 

Cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Không cho trẻ ôn lại bài nhiều lần

Trẻ nhỏ sẽ rất dễ quên nếu bạn không nhắc đi nhắc lại, ôn đi ôn lại một vấn đề nào đó nhiều lần. 

Chẳng hạn như, người mẹ muốn con mình dừng lại khi đèn đỏ và bắt đầu khi đèn xanh. Bà đã ra lệnh cho chú bé dừng lại khi đèn đỏ bật lên và nói rằng “con phải dừng lại khi đèn đỏ”. Đến lúc đèn xanh sáng, thì bà vừa dắt tay chú bé qua đường vừa bỏ “con chỉ nên đi khi có đèn xanh”. Và kiên trì nhắc nhớ điều này nhiều ngày, đã khiến cho người con nhớ được rằng, đèn đỏ thì dừng và đèn xanh mới được từ đi. Từ đó về sau chú bé không bao giờ làm vi phạm. 

Như vậy, cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh cũng thế. Bạn cần phải nhắc nhớ trẻ ôn lại nhiều lần những từ đã học. Tuy nhiên, bạn không nên ép trẻ ôn bài quá nhiều. Bởi trẻ em rất hiếu động và mau chán. Do đó, bạn chỉ nên cho trẻ ôn tập khoảng 2 - 3 lần/ngày. Sau đó bắt đầu chia thời gian ôn tập sau 1 ngày, 2 ngày, 5 ngày, 10 ngày,... Đặc biệt, bạn cũng đừng quên nhắc lại bài cũ cho trẻ trước khi chuyển sang bài mới. 

Bạn nên tránh ngay 3 sai lầm trên đây để có được cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Để chúng có được một kỹ năng ngoại ngữ vững chắc cùng niềm đam mê tiếng Anh. 

>> Bài liên quan: