Bạo lực học đường - Vấn đề nguy hiểm gây nhức nhối trong xã hội

By   Administrator    21/10/2019

Bạo lực học đường là điều không còn xa lạ với nhiều người. Các bậc phụ huynh nên dạy con mình về an toàn khi ở trường để tránh tối đa tình trạng này.

Từ xưa đến nay, vấn đề bạo lực học đường luôn là một vấn đề phổ biến trong học đường nói chung. Bạo lực học đường là một vấn đề vô cùng nguy hiểm diễn ra ở mọi thế hệ khác nhau và có những mức độ nguy hiểm khác nhau. Hãy cùng mình tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Bạo lực học đường là gì?

Khái niệm bao quát cần biết về vấn đề Bạo lực học đường là gì?

Bạo lực học  đường là hành vi nguy hiểm làm xâm phạm thân thể cũng như tính mạng của người khác trong phạm vi học đường nói riêng. Đây là một vấn đề rất phổ biến và diễn ra thường xuyên trong học đường và diễn ra theo rất nhiều mức độ khác nhau. Có thể là những hành vị nhẹ, dùng lời nói xúc phạm người khác.

Tuy nhiên, nặng hơn có thể là những hành vi đụng chạm tay chân, đánh nhau chửi nhau, xúc phạm, là hại đến thân thể gây thương tích cho người khác theo nhiều cách khác nhau.

Tìm hiểu thêm: Khái niệm tự học là gì?

Tại sao lại xảy ra vấn đề bạo lực học đường?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các hành vi bạo lực khác nhau. Nhưng yếu tố chính vẫn là do lứa tuổi thanh thiếu niên, lứa tuổi đang còn đi học thể hiện cái tôi của mình rất cao. 

Theo tâm lý học, ở độ tuổi từ 14 đến 17 tuổi là lứa tuổi mà cái tôi được thể hiện nhiều nhất. Con người muốn đi tìm những bản ngã cho riêng mình cũng như họ luôn cho rằng mình đúng, những vấn đề quan trọng luôn được cho theo ý của bản thân mình và không tôn trọng ý kiến của người khác.

Họ là người có tính tình cục cằn, muốn gây chuyện mặc dù là những chuyện nhỏ nhất. Tất cả đều có ảnh hưởng đến họ là họ sẽ muốn gây gổ, đánh nhau và đụng chạm tay chân với người khác.

Nguyên nhân nữa có thể là do tâm lý của bản thân. Họ có thể là những người bị bệnh trầm cảm, những bệnh về tâm lý, đa nhân cách. Những bệnh đó ảnh hưởng trực tiếp đến họ và khiến họ phải khó tính cũng như luôn muốn làm hại người khác. 

Ở độ tuổi đến trường, luôn có nhiều vấn đề mà những người đó không nhận thức được đâu là đúng và việc gì là sai trái. Mọi việc họ làm, họ sẽ không nghĩ đến hậu quả, làm ảnh hưởng đến những người xung quanh như thế nào. 

Chính vì vậy mà bạo lực học đường luôn là vấn đề khó giải quyết cũng như rất khó để dứt điểm.

Tìm hiểu thêm: Lười biếng là gì? Nguyên nhân và khắc phục lười biếng

Biện pháp giải quyết vấn đề bạo lực học đường

Bạo lực học đường là một vấn đề nan giải, xảy ra rất thường xuyên. Tuy nhiên, cũng không có cách để giải quyết cũng như hạn chế vấn đề này nếu như biết cách.

Trước hết những nhà giáo dục cần phải có những biện pháp giáo dục phù hợp cho học sinh khác nhau. Nhà trường, giáo viên cần phải thường xuyên tổ chức những buổi ngoại khóa, gắn kết với những học sinh gần nhau hơn. 

Tìm hiểu về bạo lực học đường

Làm sao cho những học sinh của mình cởi mở với nhau, mở lòng chia sẻ với các bạn và đoàn kết hơn trong những hoạt động chung của lớp cũng như  của trường. Để các bạn hạn chế gây mâu thuẫn với nhau.

Các buổi ngoại khóa giáo dục đạo đức, cũng như khuyên bảo học sinh cần có cái nhìn đúng đắn về việc bạo lực học đường. Giáo viên cần cho học sinh cần biết những tác hại của bạo lực học đường ảnh hưởng như thế nào đến bản thân và những người xung quanh, từ đó học sinh sẽ hiểu hơn, cũng như nhận ra được những tác hại của nó và hạn chế không được dùng bạo lực để giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, giáo viên cũng cần phải thường xuyên chia sẻ, tâm sự và hiểu tính cách cũng như các vấn đề của học sinh mình, để từ đó có cách giải quyết phù hợp và làm sao cho học sinh nhận thức được việc mình làm thế nào là đúng đắn nhất.

Nói tóm lại, bạo lực học đường là vấn đề vô cùng nguy hại và cần được loại bỏ trong phạm vi học đường hiện nay. Mỗi người cần phải có ý thức, cũng như biết điều chỉnh hành vi của mình sao cho hợp lý và biết cách tôn trọng người khác. 

Là học sinh, cần phải chú tâm đến việc học hành là trên hết và có trau dồi rèn luyện bản thân thường xuyên. Bản thân mỗi người phải nhận ra rằng bạo lực học đường là vấn đề nguy hiểm và không được dùng bạo lực để giải quyết vấn đề. Hãy cùng chung tay tạo nên một môi trường học đường thật trong sạch và hãy biến nó thành một môi trường thật đẹp của tuổi thanh xuân nhé.

>> Bài liên quan: